TBMK – Mô hình “Cánh đồng lớn” sẽ giúp nhà nông và doanh nghiệp có nhiều cái lợi như không thu hồi đất của dân mà người dân sẽ tham gia cùng sản xuất một ngành hàng và cùng một phương thức sản xuất gắn với doanh nghiệp …


An Giang là tỉnh có chủ trương phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) khá sớm so với các tỉnh trong vùng. Ngày 27.6.2012, Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển nông nghiệp CNC (Giai đoạn 2012 – 2020) và tầm nhìn đến năm 2030.

Sau hơn 5 năm triển khai, tỉnh đã có nhiều đề tài, dự án nông nghiệp đạt hiệu quả cao về lúa gạo, thủy sản, cây trồng, cây dược liệu… Và “Cánh đồng lớn” (CĐL) là mô hình doanh nghiệp đứng ra làm “đầu tàu” để triển khai nông nghiệp ứng dụng CNC và thu hút nông dân tham gia là giải pháp đột phá của tỉnh An Giang đang mang lại những kết quả khả quan.

Báo thời báo mêkong
Nông dân sẽ được hỗ trợ đưa Thiết bị Công nghệ cao vào thu hoạch trên “Cánh đồng lớn”.

Thời gian qua, sau khi thí điểm thành công mô hình của Tập đoàn Lộc Trời về sản xuất lúa gạo ở xã Vĩnh Bình (huyện Châu Thành, An Giang), Ngành nông nghiệp đã tham mưu cho UBND tỉnh An Giang triển khai chương trình CĐL gắn với Hợp tác xã (HTX) kiểu mới.

Theo đó, CĐL sẽ giúp nhà nông và doanh nghiệp có nhiều cái lợi như không thu hồi đất của dân mà người dân sẽ tham gia cùng sản xuất một ngành hàng và cùng một phương thức sản xuất gắn với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cốt lõi của vấn đề là CĐL phải có doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm. Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp-PTNT đã triển khai mô hình CĐL kiểu mới gắn với HTX kiểu mới có sự tham gia của doanh nghiệp. Cụ thể như: Tập đoàn Lộc Trời triển khai 5 HTX Cánh đồng lớn kiểu mới, Công ty CP Vinacam triển khai HTX nông nghiệp Vinacam Tri Tôn (H.Tri Tôn, An Giang) mở ra hướng đi mới cho xây dựng CĐL bền vững được nhà nông quan tâm.

Trong quá trình hoạt động, HTX được Công ty CP Vinacam cung ứng phân bón nhập khẩu chất lượng cao với giá đại lý cho thành viên, đồng thời còn bao tiêu đầu ra với giá ổn định cho HTX…

Theo Ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang, cho biết: Hiện nay, nông dân vẫn làm nông trên diện tích đất nhỏ lẻ nên khó tiếp cận được với nông nghiệp CNC. Để thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, cần có chính sách gom đất lại để thành “Cánh đồng lớn” với sự điều hành sản xuất của doanh nghiệp. UBND tỉnh chọn phương án lấy doanh nghiệp làm đầu tàu để triển khai nông nghiệp CNC vì doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, thị trường, có đội ngũ Nhà khoa học, kỹ sư nông nghiệp,….

Được biết, vừa qua UBND tỉnh An Giang đã làm việc với Tập đoàn TH True Milk và giới thiệu một số thông tin cơ bản về cơ hội đầu tư nông nghiệp của tỉnh. Phía Tập đoàn TH Tru Milk sẽ triển khai Dự án trồng lúa gạo và chăn nuôi bò sữa tại tỉnh, trên diện tích từ 60hea -100 ha đất sạch để làm trang trại bò sữa với quy mô 20.000 con.

Đồng thời, liên kết với nông dân trong vùng trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc với diện tích khoảng 10.000 ha. Khi dự án triển khai và đi vào hoạt động đầy đủ sẽ hình thành một khu vực chuyên canh với hàng nghìn hecta canh tác thức ăn cho gia súc xung quanh các trang trại. Dự án này hứa hẹn sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân và đồng hành phát triển “Cánh đồng lớn” tại đây.

Phước Lập - Thanh Dũng

Authors