(TBMK) – Năm nay, nhiều tỉnh, thành phố ở miền Tây có chỉ đạo không thả bóng bay và vật liệu gây hại cho môi trường trong ngày khai giảng năm học mới – Năm học 2019 – 2020.

Sở Giáo dục và Đào tại (GD&ĐT) thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo các trường học tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, vui tươi, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh và giáo viên. Không sử dụng bóng bay và các vật liệu gây hại cho môi trường. Diễn văn khai giảng của hiệu trưởng, phát biểu cảm tưởng cần ngắn gọn, súc tích theo hướng lấy học sinh làm trung tâm của buổi lễ.

Ngày khai giảng năm học mới năm nay, nhiều trường học sẽ không thả bóng bay

Tại Đồng Tháp, trước ngày khai giảng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp đã gửi thư kêu gọi toàn thể cán bộ quản lý, thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh và học sinh hạn chế và tiến đến chấm dứt việc thả bóng bay trong lễ khai giảng, các ngày hội, lễ, tết… vì vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Vấn đề này đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững của xã hội, sự tồn tại và phát triển của thế hệ hiện tại và tương lai.

Chính vì thế, Sở GD&ĐT kính mong quý phụ huynh dần thay đổi thói quen và tiến đến không sử dụng sản phẩm từ nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, để gia đình trở thành địa chỉ đáng tin cậy và đồng hành cùng ngành giáo dục trong nhiệm vụ xây dựng thế hệ trẻ có ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Tại An Giang, Sở GD&ĐT cũng đã có thông báo đến các cơ sở giáo dục không được thả bóng bay cũng như các vật liệu gây hại môi trường trong ngày khai giảng; tổ chức lễ khai giảng lấy học sinh là trọng tâm. Đồng thời, nhắc nhở các trường công khai các khoản thu, tránh lạm thu vào đầu năm học.

Trước đó, tháng 7/2019, học sinh Nguyễn Nguyệt Linh đã viết một bức thư và gửi bằng email tới 40 trường học ở Hà Nội kêu gọi không thả bóng bay trong ngày khai giảng. Sau bức thư của em Linh, rất nhiều trường học và địa phương đã hưởng ứng lời kêu gọi này. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã biểu dương, khen ngợi và khuyến khích các trường tổ chức lễ khai giảng “không bóng bay”.

Authors