TBMK – Cuộc toạ đàm “Phát triển kinh tế tư nhân: Rào cản và giải pháp” vừa tổ chức mới đây tại Hà Nội đã thu hút được sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và đại diện nhiều doanh nghiệp.


 Tại cuộc toạ đàm, GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhận định, bức tranh kinh tế tư nhân đã xuất hiện những tín hiệu mới, đặc biệt về phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).

Số liệu mới đây của Bộ Thông tin Truyền thông cho biết số tỉnh, thành phố làm công nghiệp công nghệ  thông tin đã tăng từ con số 50 năm 2016 lên 57 trong năm 2017. Nhiều tập đoàn kinh tế sau thời gian tích lũy vốn, nâng cao trình độ công nghệ, nguồn nhân lực đã chuyển hướng kinh doanh sang ngành công nghiệp tương lai thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

thời báo mêkong
Quang cảnh cuộc toạ đàm phát triển kinh tế tư nhân.

Ở góc độ cơ quan quản lý, Giáo sư Nguyễn Mại cho rằng phải đẩy mạnh hơn nữa Chính phủ điện tử:  Để phát triển kinh tế tư nhân thì xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT) là đòi hỏi của đổi mới quản lý nhà nước trong thời đại kỹ thuật số”.

Giáo sư Nguyễn Mại đã nhấn mạnh “Để đáp ứng đòi hỏi của quy mô từng loại doanh nghiệp (DN), cùng với việc hoàn thiện luật pháp như sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật DN năm 2014 đang được tiến hành, cần có quy định riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và Tập đoàn kinh tế, bởi vì không thể dùng một chiếc áo cho nhiều người có kích cỡ khác nhau”

TS Nguyễn Đình Cung thẳng thắn nói “Tôi cho rằng phải đánh giá lại vai trò của kinh tế tư nhân về mặt kinh tế. Các con số thống kê đánh giá khu vực này đóng góp 9% GDP, con số này kéo dài từ khi có Luật Doanh nghiệp đến hiện tại. Năm 2000, yếu tố này chỉ tăng 1 điểm % GDP. Tôi hoàn toàn nghi ngờ con số này, bởi trong khi các con số về doanh thu, lợi nhuận đều cao, nhưng đóng góp GDP lại thấp”

Đáng lưu ý, theo TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, thì việc xử lý mối quan hệ giữa DN và xã hội không được đặt thành chiến lược lâu dài của đội ngũ doanh nhân, đa phần chỉ coi đó là xử lý điểm nóng, hoá giải sự vụ. Nhiều DN chưa đặt vấn đề bảo vệ môi trường, bảo đảm quyền lợi cho người lao động là những yếu tố cấu thành quan trọng giúp cho DN phát triển bền vững…

Lý Trần

Authors