Để đạt được hiệu quả tốt, kết quả vượt trội so với thị trường chứng khoán là nhiệm vụ khó khăn. Chỉ số ít nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đạt được...

Cà phê cuối tuần: “Đầu tư chứng khoán muốn có lãi phải kiên nhẫn vượt trội”
Bất chấp những yếu tố vĩ mô trong nước ổn định, thị trường chứng khoán vẫn nhiều phen “ngả nghiêng” do ảnh hưởng những yếu tố ngoại biên. Diễn biến thị trường vẫn luôn được nhà đầu tư theo sát nhưng quyết định giải ngân hay không vẫn còn rất chần chừ khi khả năng có lãi vẫn luôn bấp bênh.

“Cà phê cuối tuần” kỳ này, VnEconomy đã gặp gỡ TS. Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI), và cũng là một nhà đầu tư “chinh chiến” lâu năm trên thị trường chứng khoán.

Luôn đặt mục tiêu cao ngay cả khi thị trường có những biến động lớn

Là chuyên gia trong giới chứng khoán nhưng cũng là một nhà đầu tư, ông đánh giá thế nào về khả năng sinh lãi trong đầu tư chứng khoán trong vài năm gần đây?

Đầu tư cổ phiếu là công việc đòi hòi nhà đầu tư phải có những phẩm chất của tính cách, thái độ cách tiếp cận phù hợp bên cạnh kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế tích lũy trên thị trường. Hiệu suất sinh lời của một danh mục đầu tư thường đo lường so với mức biến động của chỉ số chứng khoán trung bình VN-Index/VN30 theo từng giai đoạn (1 – 3 -5 năm…).

Kênh đầu tư chứng khoán đặc biệt là đầu tư cổ phiếu theo thống kê nhìn chung vẫn là kênh hấp dẫn nhất so với đầu tư vào vàng, bất động sản, ngoại hối nhưng để đạt được hiệu quả tốt cũng như kết quả vượt trội so với thị trường chung là nhiệm vụ khó khăn và chỉ số ít nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đạt được.

Trong vài năm trở lại đây, rõ ràng thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh và chỉ số VN-Index đang ở xu thế Uptrend (tăng) là chủ đạo kèm theo diễn biến phân hóa ở nhiều nhóm ngành nhóm cổ phiếu hấp dẫn tại mỗi giai đoạn như nhóm thủy sản, bảo hiểm, bất động sản khu công nghiệp, cảng biển, xây dựng – vật liệu, dầu khí… nhiều cơ hội đầu tư tuyệt vời mang lại hiệu suất cao cho danh mục đã xuất hiện. Không ít nhà đầu tư đã tận dụng được các cơ hội để đạt được các thành tích đầu tư rất tốt.

Kênh đầu tư chứng khoán đặc biệt là đầu tư cổ phiếu theo thống kê nhìn chung vẫn là kênh hấp dẫn nhất so với đầu tư vào vàng, bất động sản, ngoại hối nhưng để đạt được hiệu quả tốt cũng như kết quả vượt trội so với thị trường chung là nhiệm vụ khó khăn

TS. Lê Đức Khánh – Giám đốc Chiến lược PSI

Nhìn chung tôi đánh giá cơ hội sinh lãi từ kênh đầu tư chứng khoán là nhiều và còn nhiều dư địa trong ngắn hạn và trong các năm tiếp theo. Chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm, nhạy bén cũng như có tính kiên trì tốt mới tận dụng tối đa được diễn biến thuận lợi của thị trường trong các năm gần đây.

Ông còn đầu tư vào đâu khác ngoài chứng khoán? Tỷ trọng của các khoản đầu tư này trong tổng đầu tư của ông như thế nào?

Tôi có tham gia đôi chút vào bất động sản, giao dịch ngoại tệ và đặc biệt đã có trải nghiệm giao dịch Hợp đồng tương lai chỉ số VN30, giao dịch sản phẩm phái sinh. Chắc chắn đầu tư chứng khoán vẫn là sở trường và là mảng đầu tư tôi tập trung tối đa nguồn lực (70%) còn lại tôi dành giao dịch Hợp đồng tương lai VN30 và tất nhiên vẫn tư duy về khoản tiền tiết kiệm đều đặn hàng tháng.

Tôi cảm thấy sẽ thoải mái hơn khi dự trữ lượng tiền mặt lớn đề phòng những sự việc bất ngờ.

Ông có thể tiết lộ mức độ lợi nhuận trong những khoản đầu tư của ông trong năm nay?

Trong năm nay rõ ràng thành tích đầu tư cho đến hiện tại không tốt bằng năm 2018 (khoảng 30% trung bình cho tài khoản cá nhân và các tài khoản ủy thác) cho dù mức biến động về chỉ số không nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các khoản đầu tư hiện tại đều vẫn đang có lãi và có vị thế tốt bởi giai đoạn điều chỉnh vừa qua mặt bằng các cổ phiếu chưa có sự bứt phá.

Tất nhiên còn 4 – 5 tháng phía trước, hiệu suất sinh lời trung bình có thể tăng mạnh hơn khi quý 4 có thể là quý mà thị trường sẽ hồi phục tốt hơn. Tôi kỳ vọng mức sinh lời trung bình năm nay sẽ đạt quanh mốc 40 – 50%. Tôi luôn đặt mục tiêu cao ngay cả khi thị trường có những biến động lớn để có thể tập trung tốt hơn vào những cơ hội hiếm hoi xuất hiện.

Bí quyết nào để “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” trong đầu tư chứng khoán?

So với các kênh đầu tư khác (vàng, ngoại tệ, bất động sản), ông thấy tỷ lệ sinh lời của kênh đầu tư chứng khoán hiện nay thế nào?

Tôi vẫn nghĩ rằng kênh đầu tư chứng khoán thật tuyệt vời. Dễ dàng chờ đợi thời cơ, rồi mua vào và nắm giữ rồi sau đó làm việc khác. Sau đó đợi chờ thị trường định giá đúng các giá trị cổ phiếu rồi chúng ta lại cơ cấu danh mục và mua các cổ phiếu khác.

Tôi không am hiểu nhiều về bất động sản cũng như thạo các kênh đầu tư khác nhưng tôi cũng đã làm những thống kê so sánh cũng như nghiên cứu số liệu của các báo cáo, tài liệu nghiên cứu quốc tế cho thấy kênh đầu tư cổ phiếu phổ thông vẫn là nhiều dư địa để tăng trưởng mạnh mẽ và mang lại hiệu suất trung bình cao hơn.

“Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” cũng ám chỉ có những nhà đầu tư vẫn sống tốt khi đầu tư vào vàng hay bất động sản nhưng nhìn chung đầu tư chứng khoán vẫn cho hiệu suất vượt trội hơn. Tôi cũng cảm thấy may mắn đang hoạt động trong môi trường đầu tư tại Việt Nam – kinh tế đang có những dấu hiệu tốt.

Authors