TBMK – Sự trợ giúp về tài chính, kiến thức quản lý, hỗ trợ kỹ thuật, an sinh xã hội… của Chính phủ các nước, nhà tài trợ, tổ chức, đơn vị và các chuyên gia quốc tế thông qua các dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đã tạo chuyển biến tích cực từ kinh tế đến văn hoá – xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua.


Không chỉ làm thay đổi hạ tầng ở các vùng nông thôn, nâng cao mọi mặt đời sống người dân, cây rừng không ngừng được tăng diện tích, chất lượng gỗ… mà thành quả của các dự án từ nguồn vốn viện trợ ODA này góp phần tăng cường năng lực cho tỉnh trong việc thích ứng với tác động tiêu cực của biến đối khí hậu toàn cầu.

Cái tên JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân trên địa bàn tỉnh. Nó bắt đầu xuất hiện vào năm 2004, sau 2 năm xảy ra thảm hoạ cháy rừng U Minh Hạ. JICA đã triển khai dự án phục hồi rừng tràm sau cháy từ năm 2004-2007. Tổng giá trị đầu tư cho dự án khoảng 1,913 triệu USD, trong đó, Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 1,79 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng trong nước.

Trong thời gian triển khai dự án đã trồng được 230 ha rừng tràm, xây dựng khuôn hộ 40 hộ, xây dựng vườn ươm cây tràm 7,5 ha. Đồng thời, đầu tư máy móc hạng nặng như: xe ủi, máy cày, máy đào thuỷ lực và các trang thiết bị khác.  Tổ chức hàng trăm lớp tập huấn kỹ thuật, tham quan, trao đổi kinh nghiệm, tổ chức các cuộc hội thảo và thảo luận về kỹ thuật trồng rừng tràm, phòng chống cháy rừng (PCCR) và mở rộng chế biến, sử dụng gỗ tràm…

Đời sống người dân nâng lên nhờ nguồn vốn đầu tư ODA Trồng rừng U Minh Hạ

Đây là dự án hợp tác kỹ thuật nên các hoạt động của dự án chủ yếu nhằm mục đích cải thiện
và nâng cao kỹ thuật canh tác nông – lâm – ngư, PCCR và chế biến sử dụng gỗ tràm trong vùng dự án.

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, cho biết, từ khi chuyển sang mô hình trồng rừng thâm canh kê liếp, trong 5 năm trở lại đây, rừng của công ty hoàn toàn không xảy ra cháy.

Ông Hiếu lý giải thêm, do khi kê liếp phần thực bì được xử lý tốt nên hạn chế tối đa nguy cơ cháy. Đồng thời, hiệu quả kinh tế tăng lên gấp nhiều lần so với trồng theo kiểu truyền thống.

Tiến độ và kết quả thực hiện dự án này được đánh giá khá tốt, tạo nền tảng cho JICA tiếp tục viện trợ cho Dự án phát triển cộng đồng vùng U Minh Hạ từ năm 2008-2011. Từ nguồn kinh phí 8,61 triệu USD viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, dự án đã xây dựng 31 km đường nông thôn, 7 cây cầu bê-tông; 12 tháp canh lửa rừng; lên liếp trồng rừng hơn 500 ha; xây dựng, mở rộng 3 trường tiểu học; mua sắm thiết bị cho 8 trạm y tế xã và 2 bệnh viện huyện; hỗ trợ cung cấp thiết bị chế biến gỗ, thiết bị trồng rừng…

Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, ông Châu Công Bằng đánh giá: “Dự án bước đầu làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng U Minh Hạ”.

Để góp phần cải thiện việc kiểm soát PCCR cho Sở NN&PTNT, cũng như giúp tỉnh trong việc thực hiện công tác quản lý toàn diện, hiệu quả, bền vững các thông tin lâm nghiệp thu được để đưa ra các quyết định, chính sách về rừng, Chính phủ Nhật Bản tiếp tục viện trợ không hoàn lại số tiền trên 5,1 triệu USD trong chương trình bảo tồn rừng giai đoạn 2012-2014. Từ nguồn viện trợ này góp phần giúp tỉnh tăng cường công tác bảo tồn tài nguyên rừng và đa dạng sinh học cũng như nâng cao năng lực kiểm soát và PCCR.

Không chỉ tập trung cho khôi phục, phát triển rừng, thời gian qua, nhiều dự án từ nguồn vốn ODA, nguồn viện trợ của chính phủ và các tổ chức quốc tế đã và đang mang lại hiệu quả tích cực cho đời sống của người dân trong vùng dự án.

Chính nhờ những tác động tích cực từ các dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi, những năm qua, ngành nông nghiệp nói riêng và kinh tế của tỉnh nói chung có bước tăng trưởng đáng kể.

P.V

Authors