NSƯT Trung Anh, NSƯT Công Lý và 82 nghệ sĩ khác đã chính thức được vinh danh Nghệ sĩ nhân dân

NSƯT Trung Anh, NSƯT Công Lý được vinh danh Nghệ sĩ nhân dân

Ngày 12/8, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký quyết định về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Cụ thể, tại Quyết định số 1358/QĐ-CTN về việc truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã quyết định truy tặng 5 danh hiệu NSND và 8 danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Theo Quyết định1359/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT, Chủ tịch nước quyết định phong tặng 79 danh hiệu NSND và 299 danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

“Bố” Trung Anh, “Bắc đẩu” Công Lý chính thức được vinh danh Nghệ sĩ nhân dân

Được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân đợt này có NSƯT Triệu Trung Kiên, NSƯT Minh Vương, NSƯT Trung Anh, NSƯT Công Lý, NSƯT Hoàng Minh Khánh…

Tại Quyết định phong tặng Nghệ sĩ Ưu tú có các nghệ sĩ như Trần Quang Khải (Nhà hát Cải lương Việt Nam), Đặng Châu Anh (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), đạo diễn Bùi Tuấn Dũng (Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim Truyện Việt Nam), Hà Trọng Nghĩa (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội)…

Một điều đáng tiếc, nghệ sĩ Giang Châu đã không kịp đợi tin vui. Ông “Trùm sò” đã qua đời hồi tháng 5 năm nay, sau một thời gian chiến đấu với nhiều trọng bệnh.

Trước đó, ngày 18.7.2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 54/NQ-CP về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 9. 50 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 149 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Giải thích về danh sách chỉ có 50 Nghệ sĩ nhân dân và 149 Nghệ sĩ ưu tú đợt trước, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cho biết 199 nghệ sĩ có tên trong Nghị quyết này trong quá trình xét tặng có những tiêu chí chưa đáp ứng được về quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú. Chính vì thế, trong quá trình chờ sửa nghị định theo góp ý của giới nghệ sĩ, Thủ tướng có nghị quyết riêng đề nghị xét tặng cho các cá nhân trên này.

Dự kiến, lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 9 sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

Authors