(TBMK) - Bộ NN&PTNT vừa cấp tốc thành lập 6 đoàn công tác về các tỉnh miền Trung để cùng phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong công tác chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Trong thời gian qua, tại khu vực miền trung từ Thanh Hoá tới Phú Yên đã xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt bất thường kéo dài liên lục (lên đến trên 30 ngày), không có mưa, độ ẩm thấp, nền nhiệt luôn ở mức cao từ 37 – 39 độ C, có nhiều nơi trên 40 độ C, kèm theo gió Lào khô nóng thổi mạnh cấp 6 – 7, giật trên cấp 7, do vậy, đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng, cháy thảm cỏ, thực bì, cây bụi.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn kiểm tra, chỉ đạo công tác PCCCR tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chỉ trong 5 ngày, từ 26 – 30/6/2019, trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã có hàng trăm điểm phát cháy, trong đó có 15 vụ cháy gây thiệt hại tới rừng, với diện tích ước tính sơ bộ khoảng trên 100ha. Một số tỉnh, thành phố đã xảy ra cháy rừng như: Ninh Bình (1 vụ); Nghệ An (4 vụ), Hà Tĩnh (3 vụ), Quảng Trị (1 vụ) Thừa Thiên Huế (3 vụ), TP. Đà Nẵng (1 vụ) và Phú Yên (2 vụ).

Các địa phương đã tổ chức huy động hơn 6.000 lượt người tham gia chữa cháy gồm Kiểm lâm, Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ và người dân địa phương. Các vụ huy động lực lượng, phương tiện lớn như: vụ cháy tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh huy động gần 1.000 lượt người, 11 xe cứu hoả tham gia chữa cháy; vụ cháy tại Hương Sơn, Hà Tĩnh huy động khoảng 500 người.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm đã kịp thời ban hành nhiều Chỉ thị, Công điện và các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đang trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao sự phối hợp giữa các lực lượng, biểu dương tinh thần chủ động, thực hiện phương châm “4 tại chỗ” mà các cấp cơ sở đã triển khai trong thời gian qua. Thứ trưởng cho biết, trong thời gian tới, chúng ta tiếp tục nằm trong thời gian cao điểm của khô hạn, Bộ NN&PTNT cùng với các bộ ngành sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ những giải pháp hỗ trợ đồng bộ, toàn diện các giải pháp ứng phó với trước mắt cũng như lâu dài để quản lý tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Authors