Dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức- Tuy nhiên- với quyết tâm vượt khó bền bỉ, tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển quê hương của nhân dân, nhất là của lãnh đạo Huyện - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Tánh Linh đã tạo dựng được những kết quả đáng ghi nhận, biểu dương.

TBMK – Dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức- Tuy nhiên- với quyết tâm vượt khó bền bỉ, tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển quê hương của nhân dân, nhất là của lãnh đạo Huyện – Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Tánh Linh đã tạo dựng được những kết quả đáng ghi nhận, biểu dương: Kinh tế – Xã hội của huyện phát triển ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu tăng so với cùng kỳ năm trước, làm đòn bẩy cho sự phát triển của địa bàn hướng đến cuối năm 2018.


 *Những điểm sáng Kinh Tế… Tài nguyên môi trường

Thực tế cho thấy, tình hình nông nghiệp và chăn nuôi của huyện tiếp tục phát triển ổn định; sản lượng, năng suất, chất lượng các sản phẩm, nhất là nông nghiệp phát triển hơn so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt – Nhờ việc đã chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời trong chăn nuôi,  kịp thời nên 6 tháng đầu năm không có dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm xảy ra tại địa bàn. Lãnh đạo Tánh Linh cũng đã linh hoạt trong việc chỉ đạo chuyển đổi cây trồng, vật nuôi…để đảm bảo việc sản xuất đạt hiệu quả cao.

Ngày 26 tháng 5 năm 2018, tại Hội trường nhà văn hóa Khu phố Lạc Hưng 1, đã diễn ra Hội nghị thành lập HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Hưng Thịnh.

Song song – Ngành công nghiệp và thương mại dịch vụ cũng được đẩy mạnh phát triển. Hàng hóa đa dạng, phong phú, đáp ứng được nhu cầu mua sắm của nhân dân. Được biết vừa qua, Lãnh đạo huyện Tánh Linh đã tiếp tục phối hợp với Đội Quản lý Thị trường số 5 và các cơ quan liên ngành tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn huyện, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm. Và đã, đang đẩy nhanh tiến độ thi công chợ Lạc Tánh trên địa bàn nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân tốt nhất.

Nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và chống lấn chiếm đất lâm nghiệp cũng được lãnh đạo huyện Tánh Linh quan tâm chú trọng thường xuyên; việc xử lý đất lâm nghiệp bị lấn chiếm tại lâm phần Khu Bảo tồn thiên nhiên Núi Ông được tập trung chỉ đạo quyết liệt nên đã đạt được kết quả tích cực. Với chủ trương xử lý kịp thời, nhanh chóng các vụ vi phạm đảm bảo đúng quy định – Nên Tánh Linh đã hạn chế được tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, nhất là tại các vùng giáp ranh. Song song, nhờ triển khai kịp thời các chế độ, chính sách hỗ trợ ưu đãi đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của TW và Tỉnh, nên tình hình dân sinh, kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện tiếp tục ổn định và phát triển; an ninh chính trị được giữ vững.

Đối với các công tác quản lý Nhà nước về xây dựng, tài nguyên, môi trường – Huyện Tánh Linh đặc biệt chú trọng và đạt được các kết quả tích cực. Cụ thể, Huyện đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các công trình, bàn giao khoản 15 ha đất sạch cho chủ đầu tư, các công trình đang phê duyệt cũng như đang triển khai thực hiện như mở rộng đường và xây dựng các khu dân cư, nhà máy điện mặt trời…

Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch cũng được Huyện quan tâm gắn với thực hiện quy hoạch trong xây dựng Nông thôn Mới (XD NTM). Đồng thời, tiếp tục tích cực rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch không còn phù hợp; tăng cường chỉ đạo kiểm tra quản lý trật tự xây dựng và chất lượng công trình xây dựng. Các vướng mắc trong triển khai các khu dân cư trên địa bàn huyện được triển khai rà soát và đẩy nhanh tiến độ giải quyết…Việc Đầu tư, phát triển quỹ đất, huyện cũng đã tổ chức bán đấu giá thu tiền sử dụng đất điểm dân cư nông thôn, tái định cư công trình Di tích lịch sử Hoài Đức – Bắc Ruộng… Công tác bảo vệ môi trường tại các Cụm công nghiệp trên địa bàn huyện cũng được chỉ đạo tăng cường.

Đầu tư phát triển cũng được Lãnh đạo huyện Tánh Linh quan tâm thực hiện. Bên cạnh vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ Ngân sách, công tác thu hút đầu tư ngoài ngân sách vẫn tiếp tục được duy trì quan tâm; UBND huyện và các ngành chức năng đã tập trung rà soát tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, cùng với nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư tại các cụm công nghiệp. Khu vực kinh tế ngoài quốc doanh hoạt động khá ổn định và ngày càng phát triển về quy mô và đa dạng về lĩnh vực (tài chính, tín dụng, dịch vụ thương mại, vận tải…), đóng góp một phần đáng kể trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của huyện nhà.

*Văn Hoá – Xã Hội: Được quan tâm đầu tư và duy trì ổn định

Với chủ trương tăng cường chất lượng giáo dục và đào tạo vì thế hệ tương lai là một trong những quan tâm hàng đầu của H.Tánh Linh – Bởi thế cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học được Huyện quan tâm đầu tư theo hướng đạt chuẩn Quốc gia, và gắn với tiêu chí thực hiện XD NTM. Đồng thời huyện tiếp tục giữ vững thành tựu chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục. Tỷ lệ huy động học sinh của huyện vào các cấp học cũng được duy trì ổn định. Tăng cường đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy gắn với giáo dục đạo đức và kỹ năng sống cho học sinh…

Đồng chí Nguyễn Văn Tám, Bí thư Huyện uỷ làm việc với Bảo hiểm Xã hội huyện vào ngày 20/6/2018

Các chương trình về y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng được huyện quan tâm thường xuyên, công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo, bằng việc các trang thiết bị y tế phục vụ chuyên môn từng bước được trang bị hiện đại, cơ bản đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh.Huyện cũng thực hiện đầy đủ, kịp thời về các chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội…

*Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Trên nền tảng những thành tích đã đạt được trong 6 tháng đầu năm – nhân dân và Lãnh đạo huyện Tánh Linh quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được và tích cực khắc phục hạn chế còn tồn tại để triển khai thực hiện có hiệu quả hơn các nhiệm vụ công tác được giao trong năm 2018.

Đồng chí Văn Nhật Hoài – Chủ tịch LĐLĐ huyện Tánh Linh trao tặng quà cho các đoàn viên, công nhân lao động khó khăn sáng ngày 30/5/2018

Được biết- Tánh Linh tiếp tục triển khai mạnh mẽ việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng chuỗi giá trị; Tiếp tục theo dõi và kết sản xuất Hè thu, triển khai sản xuất vụ mùa 2018. Kết sản xuất vụ mùa, triển khai sản xuất Đông xuân 2018-2019. Rà soát biến động đối với các loại cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả trên địa bàn huyện. Phê duyệt các chương trình khuyến nông trên cây lúa từ nguồn vốn theo Nghị định 35 của Chính Phủ tại các địa phương và theo dõi tiến độ thực hiện. Huyện cũng sẽ làm việc với các địa phương, đơn vị, Doanh nghiệp trong thực hiện kế hoạch các chương trình trọng tâm trong tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 – 2020 theo lộ trình kế hoạch.

Đồng thời, cũng tiếp tục triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM theo chỉ tiêu Kế hoạch năm 2018 của UBND huyện và XD Kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2019. Huyện cũng sẽ tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, chống lấn chiếm đất lâm nghiệp, nhất là các vùng giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng.

Huyện Tánh Linh đã lên những giải pháp cụ thể; việc triển khai các khu dân cư đã có kế hoạch tập trung tháo gỡ để bán đấu giá tạo nguồn thu ngân sách, tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, tài nguyên, khoáng sản, môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra điểm nóng, chỉ đạo rà soát thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện. Lãnh đạo huyện tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và nâng cấp các công trình trọng điểm…

Tin rằng- Với những thành tựu đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, nhất là quyết tâm cao, các giải pháp khả thi, tích cự về đích năm 2018 như dự kiến – 6 tháng tiếp theo, chính quyền và nhân dân H. Tánh Linh sẽ tạo dựng được những kết quả đang ghi nhận hơn trong phát triển toàn diện các lĩnh vực, nhằm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm và xây dựng xã hội trên địa bàn huyện phát triển mạnh, bền vững trong năm 2018.

                                                                                                   Ngô Tuấn

Authors