(TBMK) - Theo ông Nguyễn Văn Dành - Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển ngành công nghiệp, là động lực trực tiếp tạo ra gia trị gia tăng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp chính.

Nhận thức đầy đủ về vai trò quan trọng của ngành CNHT, trong những năm qua, Bình Dương đã tập trung phát triển và hình thành các ngành công nghiệp sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may như: công nghiệp sản xuất sợi, dệt vải, dây kéo, nhuộm, hoàn thiện sản phẩm dệt; Ngành cơ khí như sản xuất kim loại, sản xuất sản phẩm từ kim loại, sản xuất máy móc thiết bị và phụ tùng cho các ngành công nghiệp ôtô; Ngành điện – điện tử như: sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất thiết bị dây dẫn điện, cáp quang… Qua đó, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm công nghiệp và giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, nâng dần tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm

Theo Đề án Điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bình Dương sẽ có 33 khu công KCN với diện tích 14.790 ha. Đến nay, Bình Dương đã phát triển được 29 KCN và 12 cụm công nghiệp để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Hiện, Bình Dương đã thu hút được gần 2.300 doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực CNHT. Trong đó ngành cơ khí 710 DN, dệt may có 442 DN, da giày 172 DN và chế biến gỗ 953 DN…

Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng nhìn chung CNHT của Bình Dương nằm trong top 5 các địa phương có ngành CNHT phát triển mạnh của cả nước như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai và Bắc Ninh. Sự phát triển của CNHT đã bước đầu hình thành sự liên kết sản xuất giữa các DN trong nước và các DN FDI. Đồng thời, tạo điều kiện cho các DN trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ngành công nghiệp.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Bình Dương cho biết: Nhằm tiếp tục tạo ra bước đột phá và đổi mới trong thu hút đầu tư, Bình Dương đã ban hành chương trình, kế hoạch đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2016 – 2020 trong phát triển công nghiệp, theo hướng ưu tiên các dự án sản xuất với công nghệ và giá trị gia tăng cao, khuyến khích đầu tư phát triển CNHT trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp máy móc, thiết bị, điện tử.

Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, nâng dần tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm… Trong đó, Bình Dương chú trọng ưu tiên phát triển các ngành CNHT, sớm hoàn chỉnh quy hoạch vùng nguyên phụ liệu và vùng CNHT. Bình Dương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc mời gọi đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh các dự án thuộc lĩnh CNHT…

Phát triển CNHT là xu hướng tất yếu, không chỉ phục vụ sản xuất công nghiệp của Bình Dương, trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Qua đó tạo đà cho công nghiệp Bình Dương tăng tốc, phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Authors