TBMK – Trong 9 tháng năm 2018, TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ, duy trì đà tăng trưởng cao.


Đến nay, TP.Thủ Dầu Một có 1.191 hộ kinh doanh, dịch vụ và 1.186 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của thành phố trong 9 tháng qua ước đạt gần 98.760 tỷ đồng, tăng 26,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 80,1% kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, thành phố thu nộp ngân sách nhà nước trên 2.511 tỷ đồng từ thuế, phí, lệ phí, kinh doanh, dịch vụ, đạt 79,56% so với chỉ tiêu dự toán tỉnh giao và đạt 74,92% so với nghị quyết HĐND thành phố. Cùng với đó, các ngành chức năng của thành phố đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 106 vụ vi phạm.

thời báo mêkong
Khách hàng mua sắm tại Big C Bình Dương.

Tp, Thủ Dầu Một tiếp tục quan tâm quy hoạch mạng lưới chợ trên địa bàn, trong đó ưu tiên phát triển các khu thương mại tại khu trung tâm; đồng thời đầu tư phát triển mở rộng cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thương mại.

Thành phố cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại; tăng cường công tác quản lý nhà nước về thương mại như giá, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, xây dựng thương hiệu sản phẩn hàng hóa…

Cùng với kêu gọi đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng cao cấp… TP.Thủ Dầu Một đã đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống chợ; hình thành hệ thống cửa hàng tiện lợi theo hướng văn minh, đáp ứng nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Trọng Ân, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một, cho biết trong những năm gần đây thương mại – dịch vụ của thành phốphát triển nhanh. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất dịch vụ của thành phố bình quân giai đoạn 2015-2017 đạt 27,73% (kế hoạch đề ra giai đoạn 2016-2020 tăng bình quân là 26 – 27%).

Ông Ân nói “Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư vào các trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống chợ, dịch vụ vui chơi giải trí, chợ đầu mối, khu ẩm thực… Thành phố cũng nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ; đồng thời khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân phát triển các loại hình thương mại – dịch vụ, nhất là dịch vụ chất lượng cao, xứng tầm với vị thế của đô thị loại I…”

Việt An

Authors