(TBMK) – Bình Dương được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan thiên nhiên đẹp, mát mẻ nhờ có 3 con sông lớn chảy qua địa bàn là Sài Gòn, Đồng Nai và sông Bé. Đây là cơ sở để Bình Dương đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái (DLST) gắn với sông ngòi, nhằm thu hút du khách về Bình Dương, nhất là vào dịp cuối tuần.

Với lợi thế sẵn có về sông nước, các địa phương trong tỉnh nằm dọc các con sông có điều kiện để phát triển DLST, như vườn cây ăn trái Lái Thiêu (TX. Thuận An), cù lao Bạch Đằng (xã Bạch Đằng, TX.Tân Uyên)… Bên cạnh đó, các địa điểm du lịch có cảnh quan đẹp như hồ Dầu Tiếng, núi Cậu (huyện Dầu Tiếng), Khu du lịch Đại Nam (TP. Thủ Dầu Một)… cũng là điểm đến thu hút du khách vào dịp cuối tuần.

Hồ Dầu Tiếng đang là điểm đến được nhiều du khách yêu thích.

Tuy nhiên, theo phân tích của chuyên gia, mặc dù Bình Dương có lợi thế giáp ranh với TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, thuận lợi về di chuyển bằng đường bộ, đường thủy và các lợi thế về cảnh quan thiên nhiên nhưng DLST, du lịch văn hóa của tỉnh chưa được khai thác triệt để, vẫn phụ thuộc vào thiên nhiên.

Một điểm cần nói đến là hạ tầng phục vụ DLST trên địa bàn tỉnh còn rất hạn chế, số lượng nhà hàng, khách sạn phục vụ loại hình DLST chưa nhiều và sự liên kết giữa các điểm DLST, làng nghề còn rời rạc. Qua khảo sát các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, nhiều chuyên gia cho rằng những sản phẩm DLST ven sông Sài Gòn được tỉnh và các khu du lịch chú trọng phát triển trong thời gian qua, nhưng hạ tầng còn chưa tốt, chỉ có một số điểm được đầu tư khá tốt như Dìn Ký, Phương Nam, Tiamo Phú Thịnh…

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương, để khai thác tốt tiềm năng du lịch ven sông Sài Gòn và định hướng phát triển DLST, xây dựng các điểm đến du lịch cuối tuần, sở đã phối hợp với Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh cùng với các đơn vị lữ hành khảo sát tuyến du lịch đường sông tầm trung (tuyến Sài Gòn – Bình Dương – Củ Chi) với nhiều điểm đến như Dìn Ký, Tiamo Phú Thịnh, nhà cổ Trần Văn Hổ, đình Phú Long, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp…

Trong thời gian tới, ngành du lịch tỉnh sẽ tăng cường liên kết, xây dựng các tour du lịch kết hợp DLST với du lịch khám phá, tham quan các địa điểm, danh thắng, di tích trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, để phát triển DLST nói riêng và ngành du lịch của tỉnh nói chung, không chỉ trông chờ vào lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, mà cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa “ba nhà” (Nhà nước – nhà doanh nghiệp – nhà vườn). Trong đó, vai trò của chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy phát triển DLST là yếu tố tiên quyết.

Các nhà vườn tại Lái Thiêu, Bạch Đằng cũng khẳng định, DLST chỉ hiệu quả khi có sự xúc tiến từ nhiều phía. Trước hết, cần có sự quan tâm đến chính sách cụ thể từ Nhà nước, trước mắt và lâu dài như thế nào; cùng với đó cần có chính sách đặc thù hỗ trợ cho nông dân ra sao. Ngoài ra, các địa phương cũng cần thiết lập, kết nối tạo ra nhiều điểm dịch vụ cho ngành du lịch trong tỉnh, nếu chỉ có vài điểm như An Sơn, Bạch Đằng thôi thì chưa đủ tạo nên dấu ấn DLST của tỉnh.

Đại diện các đơn vị kinh doanh lữ hành cho hay, họ rất quan tâm đến việc liên kết với các công ty du lịch, mời gọi tham gia xây dựng các tour đặc thù của từng địa phương. Vấn đề nữa là phải có lợi nhuận thì người dân mới quan tâm tham gia phát triển các loại hình du lịch. Do đó, việc kết nối “ba nhà” để phát triển DLST là hết sức quan trọng.

Việt An - Ngô Tuấn

Authors