(TBMK) - UBND tỉnh Bình Dương vừa chỉ đạo tăng cường công tác quản lý để bảo đảm tính ổn định của thị trường BĐS. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh...

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 381 dự án nhà ở với quy mô sử dụng đất khoảng 4.500ha, góp phần vào giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là người lao động ngoài tỉnh đến Bình Dương làm việc, sinh sống. Để bảo đảm ổn địn, lành mạnh thị trường BĐS, các cấp, các ngành liên quan của tỉnh không ngừng tăng cường kiểm tra, rà soát để thực hiện tốt công tác quản lý đối với các dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn theo thẩm quyền; ngăn chặn những trường hợp chưa đủ điều kiện nhưng đã mở bán, giảm thiểu rủi ro cho người mua.

Theo bà Nguyễn Thanh Hảo – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương, năm 2019, đơn vị đã phối hợp với các sở, ngành và địa phương tổ chức kiểm tra tiến độ các dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh, bao gồm các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Trên cơ sở kiểm tra thực tế việc triển khai các dự án, sở sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xử lý đối với các dự án chậm triển khai theo hướng: Cho phép tiếp tục triển khai dự án nếu chủ đầu tư chứng minh đầy đủ thông tin, cơ sở dữ liệu xác thực, bảo đảm năng lực tài chính, năng lực thực hiện dự án theo tiến độ, kèm theo văn bản cam kết. Thu hồi chủ trương đầu tư dự án nếu chủ đầu tư không bảo đảm năng lực tài chính, năng lực thực hiện dự án; dự án chậm trễ kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân thuộc khu vực dự án. Kiến nghị cho thanh tra toàn diện dự án, nếu có phát sinh những dấu hiệu vi phạm pháp luật cần phải được xác minh làm rõ và xử lý qua kết luận thanh tra.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã xử lý vi phạm hành chính 45 công trình, trong đó có 19 công trình thuộc dự án phát triển nhà ở. Đối với hành vi huy động vốn của các chủ đầu tư dự án, thanh tra sở đang thu thập hồ sơ để xử lý theo quy định.

Chung cư Canary, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương

Tại thị xã Tân Uyên, nhằm làm tốt công tác quản lý Nhà nước về xây dựng và giảm thiểu rủi ro cho người mua, trong thời gian qua UBND thị xã đã chỉ đạo ngành chức năng, UBND các xã, phường thường xuyên theo dõi, phối hợp với các sở, ngành của tỉnh kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư các dự án BĐS, các dự án phát triển nhà ở phải triển khai xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội, hệ thống phòng cháy chữa cháy trong dự án và kết nối với hạ tầng chung của khu vực trước khi bàn giao nhà ở, đất nền cho người dân theo quy định của pháp luật.

Ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch UBND TX. Tân Uyên, cho biết: Địa phương khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án BĐS, uy tín của chủ đầu tư trên thị trường; không nên tham gia đầu tư theo hình thức góp vốn khi dự án chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và thủ tục pháp lý để tránh rủi ro; không tiếp tay cho các chủ đầu tư huy động vốn bất hợp pháp.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Lê Khắc Tri – Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, cho biết: Để quản lý tốt các dự án BĐS trên địa bàn, thời gian qua huyện Bàu Bàng đã chỉ đạo quyết liệt công tác nắm tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng cũng như các hoạt động mời chào mở bán; tăng cường quản lý về mặt xây dựng, theo đó khi có giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng mới được đầu tư hạ tầng đối với từng khu. Đối với các hoạt động mời chào mở bán đất nền, để ổn định tình hình an ninh trật tự, địa phương đã kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các trường hợp chưa đủ điều kiện nhưng đã mở bán. Địa phương khuyến cáo người dân hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ dự án trước khi thực hiện giữ chỗ, đặt cọc, giao dịch mua bán.

Authors