(TBMK) – Thời gian qua, Bình Dương đã đẩy mạnh hỗ trợ nguồn vốn tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC). Trên cơ sở đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả của các mô hình NNCNC.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh vừa qua, đại diện Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I (Unifarm), cho biết được sự quan tâm của UBND tỉnh, các sở, ngành, từ năm 2013 Quỹ Đầu tư và Phát triển tỉnh đã hỗ trợ đơn vị vay trên 28,893 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 3,85%/năm. Từ nguồn vốn này, công ty đã mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp như phần mềm trang trại, công nghệ tự động hóa, công nghệ sinh học trong trồng trọt, hình thành Khu nông nghiệp CNC An Thái (huyện Phú Giáo). Bên cạnh đó, công ty cũng liên doanh liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp, các nhà khoa học, viện nghiên cứu hỗ trợ, cung ứng các dịch vụ cần thiết, đồng thời đào tạo chuyển giao công nghệ.

oàn giám sát Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Tìm hiểu quy trình xử lý sau thu hoạch dưa lưới Tại Khu NNCNC An Thái

Theo ông Bùi Văn Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Bình Dương (huyện Phú Giáo), hiện công ty đang vay Quỹ Đầu tư và Phát triển tỉnh 76 tỷ đồng cho 2 dự án trang trại nuôi 160.000 con gà giống và 224.000 gà thịt.

Đến nay, công ty đã có 1 dự án đưa vào sử dụng từ tháng 1-2019, đạt lợi nhuận 853 triệu đồng. Công ty chăn nuôi theo hình thức gia công là chủ yếu nhằm bảo đảm đầu ra ổn định. Công ty cũng đang áp dụng những dịch vụ thú y, kỹ thuật nuôi tiên tiến trên thế giới phù hợp với nguồn lực hiện có của đơn vị. Công ty còn kết hợp chăn nuôi và trồng trọt nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích.

Ông Nguyễn Tầm Dương, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh, cho biết qua khảo sát 2 dự án NNCNC ở Phú Giáo ông đánh giá cao tính hiệu quả, tầm nhìn chiến lược của các chủ đầu tư. Kết quả đợt giám sát này sẽ là cơ sở để Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh có ý kiến đề xuất với tỉnh những giải pháp thiết thực để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại địa phương theo hướng bền vững hơn…

Ông Dương cho biết thêm, trong thời gian tới, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, ghi nhận từ các mô hình nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh sẽ kiến nghị các ngành, các cấp tiếp tục cải tiến thủ tục hồ sơ cho vay. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền, đoàn thể các cấp nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân trong tỉnh tiếp cận nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực NNCNC được thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Việt An - Ngô Mai

Authors