(TBMK) – Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời kỳ mới, ngày từ năm 2004, Bình Dương đã sớm đầu tư xây dựng Dự án Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị (gọi tắt là khu liên hợp). Đây là một điểm nhấn tạo sự kỳ vọng lớn trong phát triển đô thị, ổn định xã hội để người dân yên tâm gắn bó lâu dài tại địa phương.

Năm 2004, Bình Dương triển khai Dự án Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị nhằm biến nơi đây thành nơi hội tụ những ý tưởng về xây dựng thành phố công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo dựng được diện mạo đô thị và hình thành các loại hình dịch vụ hỗ trợ song song cho quá trình phát triển tỉnh nhà. Khu liên hợp được quy hoạch trên diện tích 4.196 ha, tổng vốn đầu tư khi đó là 3.000 tỷ đồng, nằm trên địa bàn của TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên và TP.Thủ Dầu Một.

thời báo mêkong
KCN Việt Nam – Singapore II nằm trong khu liên hợp thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới

Triển khai thực hiện xây dựng khu đô thị trong khu liên hợp, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 5 khu tái định cư tại xã Phú Mỹ, xã Định Hòa (TP.Thủ Dầu Một), xã Hòa Lợi (TX.Bến Cát), xã Phú Chánh và xã Tân Vĩnh Hiệp (TX.Tân Uyên) để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng quy hoạch. Cùng với đó, Bình Dương đã xây dựng các công trình tạo lực, trong đó có các tuyến đường tạo lực.

Theo đó, khu liên hợp có 7 tuyến đường tạo lực với tổng chiều dài 34 km nhằm bảo đảm giao thông thông suốt trong toàn khu và đấu nối với hệ thống giao thông chung như đường Mỹ Phước – Tân Vạn, quốc lộ 13, các đường ĐT741, ĐT742…

Theo lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC), thành phố mới Bình Dương hoàn toàn có triển vọng phát triển hài hòa, đồng bộ với quy hoạch chung của tỉnh và gắn kết với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là nơi có một không gian sống thân thiện, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi sẽ thu hút nhiều nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài; trở thành biểu tượng cho sự phát triển thăng hoa của Bình Dương.

Trong giai đoạn 2006-2010, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã quyết tâm thực hiện công tác đền bù để giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng khu liên hợp.Đến cuối năm 2008, toàn khu liên hợp đã hoàn thành việc đền bù giải phóng 97% diện tích đất và đến đầu năm 2010, số diện tích còn lại cũng được tỉnh giải quyết, kịp thời giao đất cho nhà đầu tư thực hiện các dự án khu công nghiệp, khu đô thị, khu tái định cư…

Cùng với công tác giải tỏa đền bù đúng quy định, hợp lý, tạo sự đồng thuận cao trong dân, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 5 khu tái định cư tại địa bàn các xã Phú Mỹ (71 ha), xã Hòa Lợi (140,6 ha), xã Định Hòa (78,4 ha), xã Phú Chánh (248 ha) và xã Tân Vĩnh Hiệp (103 ha) để bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng quy hoạch.

Song song đó, chủ đầu tư khu liên hợp là Becamex IDC đã mạnh dạn thực hiện hơn 120 km đường phố rộng từ 8 – 12m cùng với hệ thống cấp thoát nước, các hệ thống điện, đèn chiếu sáng, chợ, trung tâm thương mại, sân thể thao, công viên… để phục vụ nhu cầu ở và làm ăn của người dân tái định cư. Từ việc làm thiết thực này, người dân đánh giá rất cao tầm nhìn lãnh đạo tỉnh Bình Dương, qua đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp…

Đến nay, khu liên hợp từng bước hình thành và thể hiện được vai trò, tầm vóc của mình đối với Bình Dương nói riêng và khu vực Đông Nam bộ nói chung. Khu liên hợp đã trở thành khu kiểu mẫu của cả nước, được các nhà đầu tư, các đoàn công tác của Trung ương, các đoàn khách quốc tế đến tham quan, làm việc đánh giá cao.

Việt An

Authors