(TBMK) – Vừa qua, tại thị xã Dĩ An (Bình Dương), Công ty Cổ phần (CTCP) Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh đã tổ chức khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần II. Đến tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Minh Triết nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT), Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an), Bộ Xây dựng, cũng đại diện lãnh đạo của tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước.

Đây là nhà máy xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh đầu tiên của Việt Nam, xử lí và tái sử dụng nước thải phục vụ lại cho các nhu cầu của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp (KCN), đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ TN và MT, Bộ Y tế. Theo công ty Hằng Hữu Huỳnh, công suất xử lý nước thải của nhà máy đạt từ 10.000 – 18.000 m3/ngày. Sau khi nhà máy được đưa vào sử dụng sẽ xử lý nước thải tại KCN Sóng Thần I, II trên địa bàn và các vùng lân cận của tỉnh Bình Dương, với tổng mức đầu tư 100 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường (Bộ TN và MT) cho biết: “Nước thải đang là vấn đề đặt ra cho ngành TN và MT nhiều thách thức. Chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực của CTCP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh đã đầu tư công sức, tâm huyết, cũng như công nghệ mới để xử lý nước thải tại KCN Sóng Thần II. Nhà máy xử lý nước thải theo công nghệ của Việt Nam, đây nằm trong chủ trương  khuyến khích của Chính phủ, của Bộ TN và MT nhằm tiến tới nền kinh tế tuần hoàn, những chất thải được thải ra sẽ được tái sử dụng. Một hướng đi hoàn toàn đúng đắn, tiếp tục được khuyến khích trong thời gian tới. Mong muốn công ty tiếp tục đầu tư mở rộng hơn nữa với mô hình xử lý nước thải, tái tuần hoàn không chỉ là nước thải của khu cụm công nghiệp và cả nước thải của khu dân cư tập trung”.

Được biết, trước đây các KCN đi vào hoạt động các quy định về chuẩn nước xả thải ra môi trường chỉ cần đạt loại B. Sau đó, chuẩn nước xả thải quy định yêu cầu phải đạt loại A, chính vì thế đặt ra nhiều thách thức cho các KCN. Vì thế, so với trước đây, mô hình xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh đạt 5 ưu điểm: không có nước thải xả ra môi trường, nước được xử lý để tái phục vụ nhu cầu sản xuất của DN trong KCN, không hạn chế về mức độ ô nhiễm và lưu lượng xả thải từ nhà máy, các DN trong KCN không cần xây dựng các nhà máy xử lý nước thải cục bộ, công ty chịu trách nhiệm trước pháp luật về nước thải.

Trong giai đoạn đầu của dự án từ năm 2018-2021 Công ty Hằng Hữu Huỳnh sẽ đầu tư ước tính khoảng 10.000 tỉ đồng đề xây dựng 100 nhà máy xử lý nước thải trên cả nước. Đặc biệt, công ty tập trung xử lý tại các điểm nóng về nước thải công nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường. Góp phần giải quyết bài toán khó về xử lý nước thải của các nhà đầu tư, KCN và đồng thời, mong muốn chấm dứt hoàn toàn bức xúc của người dân về vấn đề nước thải.

Ngọc Hân

Authors