(TBMK) – Mới đây, Tỉnh Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tỉnh Bình Dương đã phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức chương trình giao lưu thanh niên, sinh viên với chủ đề “Chung dòng Mê Kông – Nghĩa tình sâu nặng”.


 Khác với những năm trước đây, chương trình “Chung dòng Mê Kông – Nghĩa tình sâu nặng” năm nay được diễn ra với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao đặc sắc.

Mở đầu chương trình, ngay từ sáng sớm SV 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia đã khởi động chuỗi chương trình giao lưu bằng hoạt động giao lưu bóng đá vô cùng sôi nổi, kịch tính. Hoạt động tiếp theo diễn ra vào chiều cùng ngày, các bạn được xem triển lãm ảnh, giao lưu văn hóa và ẩm thực giữa các đơn vị.

thời báo mêkong
Trao học bổng cho sinh viên Lào và Campuchia có hoàn cảnh khó khăn

Bạn Nguyễn Kim Ngân, Sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một nói: “Năm nay là năm thứ hai mình được tham gia chương trình này. Đây là chương trình sinh viên mong đợi nhất bởi đây là dịp sinh viên 3 nước được giao lưu, kết bạn với nhau và còn được tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực của nhau nữa. Mình mong sẽ tiếp tục được tham gia thêm nhiều chương trình như thế này”.

Tối đến, các đại biểu cùng các bạn đoàn viên, thanh niên, SV được thưởng thức các tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc với chủ đề “Việt Nam – Lào – Campuchia samaki”; xem biểu diễn võ cổ truyền Việt Nam và trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam, Lào, Campuchia mang những nét đẹp và ý nghĩa khác nhau, in dấu truyền thống văn hóa và phong tục của dân tộc đó, là hơi thở, là linh hồn của mỗi dân tộc.

Đặc biệt, tại chương trình đã diễn ra giao lưu văn hóa – văn nghệ với chủ đề “Chung dòng Mê kông – Nghĩa tình sâu nặng” do các bạn SV Việt Nam – Lào – Campuchia đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh trình bày như: Trường Đại học Thủ Dầu Một với bài hát “Nước Lào, dân Lào” và Tấm lòng Lào – Việt; nhảy dân vũ “Việt Nam ơi” đến từ trường Cao đẳng Nghề Việt Nam – Singapore; liên khúc “Sào Siêng Khuầng”, “Bunkhun pắc”, “Cơromông bây sạc” đến từ trường Đại học Ngô Quyền…

Trong chương trình năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội SV tỉnh phối hợp cùng Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã trao tặng 32 suất học bổng cho các bạn SV Lào và Campuchia có hoàn cảnh khó khăn giúp tiếp thêm động lực cho các bạn SV xa xứ.

Theo chị Trần Thị Diễm Trinh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội SV tỉnh Bình Dương, hàng năm, Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng, đã giành nhiều suất học bổng cho SV Lào, Campuchia sang học tập tại nhiều trường đại học của Bình Dương, Việt Nam…

Chương trình “Chung dòng Mê Kông – Nghĩa tình sâu nặng” là một trong những mảng hoạt động hội nhập quốc tế tiêu biểu, đáng tự hào trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bình Dương được tổ chức hàng năm.

Ngô Tuấn

Authors