(TBMK)Vừa qua, tại Hội nghị giao ban báo chí và thông tin tình hình kinh tế xã hội năm 2018, ông Võ Văn Lượng – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đến cuối năm 2018, Bình Dương đã thu hút được 2,1 tỷ USD, vượt trên 50% so với kế hoạch. Lũy kế đến nay, tỉnh Bình Dương có trên 3.500 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 32,2 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Đối với đầu tư trong nước, tỉnh đã thu hút được gần 60.000 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh, tăng 31,3%. Lũy kế đến nay toàn tình Bình Dương có gần 36.400 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vớ tổng vốn đăng ký gần 300.000 tỷ đồng. Trên địa bàn Bình Dương hiện nay có 29 Khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích gần 12.800ha, trong đó có 27 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 80%. Ngoài ra, tỉnh có 12 cụm CN với diện tích gần 800ha, tỷ lệ cho thuê đạt trên 70%.

Bình Dương trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài

Tốc độ đô thị hóa trên địa bàn Bình Dương cũng tăng nhanh với tỷ lệ gần 80%. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng khoảng 8,68%, thu nhập bình quân đầu người đạt 130,8 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ. Đô thị phát triển nhanh gắn với Đề án xây dựng Tp. thông minh được triển khai tích cực, đạt nhiều kết quả tốt, đặc biệt Bình Dương đã chính thức được công nhận là thành viên của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA).

Tuy nhiên, hiện Bình Dương cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như một số dự án khu đô thị, khu dân cư triển khai chậm làm ảnh hưởng tới đời sống của người dân vùng dự án; tình trạng ngập úng cục bộ, ùng tắc giao thông vẫn chưa được khắc phục triệt để…

Do vậy thời gian tới Bình Dương tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân; nâng cao chất lượng quản công tác lý, chỉnh trang đô thị, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình hạ tầng giao thông, kiểm soát ô nhiễm môi trường; tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính.

Việt An- Ngô Tuấn

Authors