Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBTWMTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, tổ chức tập huấn triển khai chương trình toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

TBMK – Tối ngày 4 và sáng ngày 5/ 6, tại Tp Quy Nhơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBTWMTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2018 và tổ chức tập huấn triển khai chương trình toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.


Về dự Lễ phát động có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, bà Bùi Thị Thanh – Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Tùng–Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, bà Caitlin Wiesen – Giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2018.

Phát biểu tại lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường 2018”, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Võ Tuấn Nhân – nhấn mạnh, với những định ướng đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của mỗi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tựu về bảo vệ môi trường nói chung và giải quyết ô nhiễm chất thải nhựa, túi nilon nói riêng, góp phần giữ gìn hành tinh xanh của nhân loại và sự phát triển bền vững của đất nước.

Bà Bùi Thị Thanh – Phó chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Bà Bùi Thị Thanh – Phó Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam nhấn mạnh, trong mấy năm gần đây tình trạng biến đổi khí hậu ngày một phức tạp, khó lường, nhiều lúc không theo quy luật. Do vậy, công tác tuyên tuyền về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành vi theo hướng tích cực của các tổ chức cá nhân cần phải nêu cao hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thiết thực, phù hợp với từng địa phương.

“Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thì phải xác định tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong cộng đồng, qua đó cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp, các đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tổ chức các doanh nghiệp và nhân dân chấp hành tốt quy định pháp luật, tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường ở cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, đặc biệt chú trọng đến lồng ghép hoạt động bảo vệ môi trường vào Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại mỗi địa bàn, khu dân cư”. Bà Thanh nhấn mạnh.

Ông Hồ Quốc Dũng Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi lễ phát động

Về phía địa phương đăng cai tổ chức lễ phát động năm nay, Ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng nhấn mạnh: Thông qua sự kiện “Tháng hành động vì môi trường” tôi đề nghị các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng dân cư hãy cùng nhau có những hành động thiết thực nhằm góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường mà thực chất là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta, thông qua việc làm cụ thể, thay đổi thói quen trong việc hạn chế sử dụng túi nilon, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường để cải thiện môi trường sống của chúng ta ngay từ bây giờ.

Lo ngại trước mức độ sử dụng bì nhựa nhiều như hiện nay, nhân dịp này, bà Caitlin Wiesen – Giám đốc quốc gia, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam kêu gọi mọi người hãy từ chối dùng túi nhựa, nilon một lần và từ chối những thứ không thể tái sử dụng.

Bà Caitlin Wiesen – Giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ 

Cũng tại Lễ phát động, Bà Caitlin Wiesen – Giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ: “Nếu cứ tiếp diễn như hiện tại đến năm 2030 đại dương của chúng ta bì nhựa nilon nhiều hơn là cá. Hành động đơn giản là từ chối dùng túi nhựa, nilon một lần và từ chối những thứ không thể tái sử dụng.

Ngày Môi trường thế giới năm nay là cơ hội mọi người khẳng định quyết tâm, hành động, thay đổi nhận thức để ngăn chặn, đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa và túi nilon hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững, thay thế từng bước việc sử dụng túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường trong đời sống sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững.

Trọng Tâm – Ngô Tuấn

Authors