(TBMK) – Sáng 17/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh với cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đã có 17 câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên tập trung vào vấn đề giải quyết việc làm; cơ chế đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển các cán bộ đoàn khi quá tuổi; chính sách thu hút nhân tài của tỉnh; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…

Theo anh Vũ Văn Ngọc, cán bộ Đoàn Trường Đại học Sao Đỏ, hiện nay, nhiều sinh viên trên địa bàn tỉnh sau khi học đại học ra trường gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, phải đi làm trái ngành, nghề được đào tạo. Về vấn đề này, ông Vũ Hồng Khiêm, Giám đốc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội tỉnh Hải Dương cho biết, các bạn thanh niên quan tâm đến việc làm, cần đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương. Hàng tuần vào thứ năm có tổ chức sàn giao dịch việc làm. Đến đây, các bạn trẻ sẽ được tư vấn, giới thiệu, lựa chọn công việc. Ngoài ra, chúng tôi còn tích cực mở sàn giao dịch lưu động để tư vấn ở các trường, giúp các bạn trẻ có cơ hội tìm kiếm việc làm. Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có kế hoạch tư vấn, giới thiệu giúp các thanh niên chọn được ngành nghề phù hợp.

Đại diện đoàn viên, thanh niên trao đổi ý kiến với lãnh đạo tỉnh Hải Dương

Anh Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Bí thư Huyện đoàn Bình Giang cho biết, hiện nay, nhiều cán bộ đoàn cơ sở đến 43 tuổi vẫn là Bí thư đoàn. Thậm chí, có người làm đến nhiệm kỳ thứ 3, nhiều người là mẹ chồng vẫn là Bí thư đoàn. Về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu tất cả các huyện, thành phố rà soát lại, báo cáo về những Bí thư đoàn xã cao tuổi để giải quyết ngay trong quý 2/2019.

Về vấn đề khởi nghiệp của thanh niên, theo anh Hoàng Đức Trường, đoàn viên thanh niên xã Cộng Hòa (huyện Nam Sách) cho hay, thanh niên nông thôn đang khó tiếp cận vốn để khởi nghiệp, lập nghiệp. Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hải Dương cho biết, với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội đang triển khai 10 chương trình tín dụng. Mức vay tối đa với cơ sở sản xuất kinh doanh là 1 tỷ đồng, cá nhân người lao động là 50 triệu đồng tùy vào dự án. Đại diện ngân hàng cũng đề nghị tỉnh Hải Dương quan tâm bổ sung nguồn vốn giải quyết việc làm để hỗ trợ được nhiều hơn cho thanh niên trong tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay, tỉnh đang có nhiều chương trình hỗ trợ thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh nguồn vốn của các tổ chức tín dụng, các bạn trẻ có thể tiếp cận vốn qua kênh các chương trình, đề án cụ thể của tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đang có nhiều chương trình hỗ trợ tư vấn thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ tiếp cận tín dụng… Về kiến thức khởi nghiệp, trên địa bàn tỉnh có 12 huyện, thành phố đều có Trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp dạy nghề. Đây là những nơi bồi dưỡng, đào tạo, hướng dẫn nghề nghiệp rất tốt cho thanh niên. Ngoài ra, một số trường trung cấp, cao đẳng nghề cũng là nơi thanh niên có thể tiếp cận kiến thức.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, từ trước đến nay, chưa bao giờ, khởi nghiệp được khuyến khích như giai đoạn hiện nay. Hiện tỉnh đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh, đơn giản việc đăng ký kinh doanh, mọi người chỉ cần đến Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh là được hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến chính sách về nhà ở cho thanh niên, công nhân tại các khu, cụm công nghiệp, ông Phạm Minh Phương, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay trong tỉnh có một số nơi làm nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp như ở KCN Nam Sách, KCN Đại An, nhưng còn ít người đến mua và ở. Đây là vấn đề phải nghiên cứu, giải quyết. Tỉnh đã có chính sách ưu đãi đầu tư như miễn tiền thuê đất cho nhà đầu tư và giảm giá bán cho người lao động có thu nhập thấp. Thời gian tới, Nhà nước cần tiếp tục có chính sách ưu đãi, tạo điều kiện về nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Tới đây, theo quy định các KCN đều phải quy hoạch các khu dân cư, khu nhà ở cho công nhân. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu phân lô quy mô đất, nhà ở để phù hợp với túi tiền của công nhân, người lao động, nhất là người nghèo.

Cùng với đó, các ý kiến về việc kết nối giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề; hỗ trợ sinh viên sư phạm sau khi ra trường; hỗ trợ thanh niên khuyết tật tìm kiếm việc làm; sân chơi bãi tập ở các địa phương, thiết chế văn hóa cơ sở; những giải pháp để thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; cơ chế để động viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện; cơ chế thu hút nhân tài… được lãnh đạo các sở, ngành liên quan trả lời trực tiếp tại hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, đây là dịp để lãnh đạo tỉnh trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh. Từ đó, tiếp tục nghiên cứu, chỉ đạo để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và các sở, ngành quan tâm tạo điều kiện hơn nữa để Đoàn thanh niên hoạt động tốt nhất. Trong bối cảnh phải giảm biên chế, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương giao Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu cơ chế để liên tục tuyển dụng được người trẻ giỏi vào bộ máy. Đối với cơ chế cho Tổng phụ trách đội trong các trường tiểu học, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương giao Đoàn thanh niên phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho tỉnh, cần thiết tỉnh sẽ có cơ chế riêng để đảm bảo mỗi trường tiểu học phải có 1 biên chế là Tổng phụ trách đội.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu cán bộ đoàn phải phấn đấu vươn lên, tổ chức Đoàn phải đổi mới, sáng tạo. Nhắn nhủ với tuổi trẻ Hải Dương, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn thanh niên phải đi đầu trong rèn luyện ý chí, nếp sống văn minh, đặc biệt là tác phong công nghiệp, phải có hoài bão, kế tục sự nghiệp cách mạng của cha anh, là những người thực sự hội nhập quốc tế; tận dụng cơ hội, thời gian, điều kiện để học tập, cống hiến, phấn đấu và trưởng thành, xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lâm Hòa

Authors