(TBMK) – “Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 4-11, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã có cuộc hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội trường Thống nhất”.


Tại cuộc gặp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cùng phái đoàn và cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Edouard Philippe diễn ra trong dịp hai nước kỷ niệm 5 năm ký Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông cũng khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Edouard Philippe và đoàn đại biểu cấp cao của Pháp đến Việt Nam vào cuối năm 2018 một lần nữa cho thấy mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước và tiếp tục thúc đẩy trên giai đoạn hợp tác mới sau chuyến thăm này.

thời báo mêkong

Đáp lại, Thủ tướng Edouard Philippe cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng pháp Edouard Philippe và Bộ trưởng Bộ y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ lễ khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

thời báo mêkong

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bày tỏ vui mừng khi đưa vào hoạt động cụm hoạt động Y tế Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài việc khám và điều trị bệnh, Thủ tướng Pháp tin tưởng Trung tâm Y tế còn là nơi tổ chức tốt các hoạt động liên quan đến hỗ trợ, đào tạo ngành y dược cho các y bác sĩ Việt Nam.

Thủ tướng Pháp cho rằng việc phối hợp cùng làm việc giữa đội ngũ y bác sĩ Pháp và Việt Nam sẽ là cơ hội để hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Đặc biệt là trong công tác phối hợp đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo đội ngũ y bác sĩ giỏi về tay nghề, có trình độ chuyên môn sâu phục vụ cho y tế cộng đồng.

thời báo mêkong

Cũng tại lễ khai trương, Bộ Trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: hợp tác về Y tế Việt – Pháp là mối quan hệ đặc biệt có tính chất lịch sử và truyền thống lâu đời.  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp đã ký kết chương trình hợp tác hành động trong lĩnh vực y tế trong thời gian tới. Trong đó, 4 nội dung chính bao gồm: Công tác đào tạo lấy con người làm trung tâm (đào tạo có bằng cấp, đào tạo liên tục và đào tạo thực hành); hỗ trợ phòng chống các bệnh nhiệm trùng (như HIV, viêm gan và các bệnh khác); đào tạo quản trị về kinh tế y tế, bảo hiểm y tế,  tài chính, phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động ở lĩnh vực huyết học, truyền máu (nghiên cứu khoa học để sản xuất các chế phẩm từ máu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, chương trình hợp tác lần này sẽ đi vào cụ thể, những vấn đề cơ bản và rất cần thiết cho mọi đất nước đã và đang trong quá trình phát triển. Đây là cơ hội tốt để đội ngũ cán bộ quản lý, y bác sĩ Việt Nam học tập nâng cao trình độ chuyên môn trong lĩnh vực y tế công cộng, phòng chống các dịch bệnh, nhiễm khuẩn và đặc biệt là công tác đào tạo khoa học quản lý,lãnh đạo cho Bộ y tế có hiệu quả guồn vốn đầu tư cho ngành y tế từ các nguồn lực công và tư.

Hằng Anh

Authors