(TBMK) - Với tổng mức đầu tư hơn 5.845 tỷ đồng, dự án Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (Phường Tân Phú, Quận 9) gồm 10 tầng nổi, 2 tầng hầm với tổng diện tích sàn là 112.584 m2, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 12/2019.

Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 150.000 ca bệnh ung thư được phát hiện, trong khi bình quân giường bệnh, tính trên 1 triệu dân chỉ đạt 25 giường. Nhu cầu quá cao mà cơ sở hạ tầng y tế luôn không đáp ứng đủ thực trạng này hiện hữu hàng ngày, hàng giờ tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cơ sở 1.

Trước vấn đề cấp bách này, cơ sở 2 của bệnh viện Ung Bướu TP.HCM được khởi công xây dựng với quy mô rộng lớn hơn. Mục tiêu cơ sở 2 sẽ trở thành trung tâm chuyên khoa ung bướu và bệnh hiểm nghèo hiện đại bậc nhất cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cơ sở 2 đang dần hoàn thiện

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 là một trong 5 dự án bệnh viện thuộc đề án Đầu tư xây dựng các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.HCM. Đây là bệnh viện chuyên khoa có quy mô và tính hiện đại nhất hiện nay, có thể so sánh với các bệnh viện hiện đại cùng chuyên ngành trên thế giới.

Bệnh viện được xây dựng tại khu vực được xem là trung tâm Quận 9, với hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm như tuyến Metro số 1, bến xe miền Đông mới, Khu đô thị đại học Quốc Gia TP.HCM… bao quanh. Với chiều cao 10 tầng và 2 tầng hầm với các khu điều trị gồm: Khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, Khu điều trị nội trú, Khu kỹ thuật nghiệp vụ, Khu hành chính quản trị, bãi đậu xe và sân đậu trực thăng phục vụ công tác vận chuyển bệnh nhân cấp cứu.

Bác sĩ Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu cho biết: “Để chuẩn bị cho bệnh viện với 1.000 giường, 3 năm trước bệnh viện đã đào tạo 290 bác sĩ, hiện nay hầu hết là chuyên khoa 1. Hiện tại, lực lượng Điều dưỡng có thiếu, nhưng bệnh viện đã lên kế hoạch khi bệnh viện mới đi vào hoạt động sẽ tuyển thêm, vì tuyển bây giờ sẽ không có đủ chỗ ngồi. Ngoài ra, bệnh viện còn chuẩn bị bác sĩ tim mạch, nội khoa, cấp cứu, dinh dưỡng, vật lý trị liệu, 2 kỹ sư vật lý phóng xạ học từ Úc về, 8 dược sĩ. Hướng đến bệnh viện sẽ thành lập đơn vị pha chế thuốc tập trung. Tiếp tục đào tạo các bác sĩ và thành lập Khoa chăm sóc giảm nhẹ với Đại học Y dược TP.HCM; thành lập đơn vị ghép tủy; chuẩn bị máy chủ để kết nối hệ thống công nghệ thông tin 2 bệnh viện với nhau…”.

Ngoài ra, bệnh viện có thể điều trị nội trú cho 1.000 bệnh nhân theo chuẩn mực quốc tế và khoảng 6.000-7.000 bệnh nhân ngoại trú/ngày.

Authors