Nhằm mục đích giúp người dân có nhận thức đúng về Ung thư Đại trực tràng, bên cạnh những chia sẻ, tư vấn của bác sĩ, Bệnh viện Quốc tế City cũng sẽ phát 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát miễn phí cho người tham gia hội thảo.

TBMK –Ngày 09-06, Bệnh viện Quốc tế City tổ chức hội thảo “Tầm soát Ung Thư Đại Trực Tràng”, tặng 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát bệnh đại tràng miễn phí tại bệnh viện. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giúp người dân tăng cường kiến thức phòng chống và bảo vệ sức khỏe trước căn bệnh nguy hiểm này.


Tham dự chương trình có sự hiện diện của Bà Trần Thị Lâm – Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Quốc tế City, Đại diện Nhà đầu tư Hoa Lâm, Ông Yip Chong Kuan- Đại diện Nhà đầu tư Shangrila, Bác sĩ John Louis Lucas – Tổng giám đốc bệnh viện Quốc tế City cùng các bác sĩ chuyên môn: Nguyễn Tấn Cường, Nguyễn Phước Lâm, Nguyễn Bảo Xuân Thanh, Võ Thị Ngọc Điệp và hơn 300 khách mời…

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ với khách mời thông tin về “Tầm soát ung thư Đại trực tràng”

Ung thư Đại trực tràng – Căn bệnh nguy hiểm?

Đại trực tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Khi ung thư phát triển, nó sẽ xâm lấn từ trong lòng đại trực tràng qua thành đại tràng và lan rộng ra bên ngoài. Quá trình xâm lấn có thể diễn ra bằng nhiều cách như: xâm lấn các lớp của đại trực tràng và sang các cơ quan bên cạnh, đi theo hệ bạch huyết vào các hạch bạch huyết lân cận hoặc đi theo đường máu đến gan và các bộ phận khác.

Ung thư đại – trực tràng căn bệnh có tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày ở nam, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở nữ. Đây là căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người với các diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư có thể lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là gan và phổi. Lúc đó, khả năng điều trị không còn, thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Những người từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là từ sau 50 tuổi; những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư đại trực tràng, có polip trong đại trực tràng; người mắc bệnh viêm ruột mạn tính và những người ít vận động hoặc béo phì là các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư Đại trực tràng.

Nhiều khách mời tại Hội thảo tỏ ra quan tâm đến chương trình …

Theo Ths. Bs. Nguyễn Phước Lâm – Trưởng Khoa Nội Soi, Phó Giám Đốc Quản lý chất lượng Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Ung thư Đại trực tràng là một trong những  bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa ung thư Đại trực tràng bằng cách phát hiện sớm các polip từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ bằng nội soi. Kể cả nếu đã phát triển thành ung thư thì vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời”.

Ung thư Đại trực tràng – Có thể tầm soát ?

Có nhiều phương pháp tầm soát ung thư Đại trực tràng. Trong đó, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT) là phương pháp đơn giản được khuyến cáo thực hiện hàng năm nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Đây là xét nghiệm đơn giản để tìm máu ẩn trong phân mà mắt thường không nhìn thấy được. Mỗi người sẽ được phát một ống xét nghiệm bằng cỡ ngón tay cùng với hướng dẫn cách lấy mẫu phân tại nhà. Mẫu phân sau đó sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích.

Xét nghiệm này dùng để xác định có hay không có máu ẩn trong phân nhưng không thể khẳng định ngay là có hay không có ung thư. Bởi lẽ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến có máu trong phân như viêm loét đường tiêu hóa, trĩ, polip đại tràng và ung thư Đại trực tràng. Đối với những mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính, khách hàng sẽ được thông báo để đến gặp bác sĩ làm các bước chẩn đoán tiếp theo để xác định nguyên nhân gây chảy máu. Nếu việc chảy máu do có polip và ung thư đại – trực tràng gây ra thì bệnh nhân sẽ được hướng dẫn điều trị kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Các nghiên cứu cho thấy việc tầm soát từ độ tuổi 40 trở lên, kể cả những người khỏe mạnh hoàn toàn có thể giúp phát hiện polip và ung thư Đại trực tràng giai đoạn sớm. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn.

Tặng 2.000 mẫu thử xét nghiệm miễn phí bệnh Ung thư đại trực tràng

Nhằm mục đích giúp người dân có nhận thức đúng về Ung thư Đại trực tràng, bên cạnh những chia sẻ, tư vấn của bác sĩ, Bệnh viện Quốc tế City cũng sẽ phát 2.000 mẫu xét nghiệm tầm soát miễn phí cho người tham gia hội thảo. Những mẫu xét nghiệm này sẽ được gửi đến Trung tâm xét nghiệm tại Hà Nội để các kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm mẫu. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng sẽ giảm 30% chi phí nội soi tiêu hóa, đối với nội soi dạ dày và đại tràng nếu có chỉ định của bác sĩ. Đây là chương trình thiện nguyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân. Thông qua chương trình, người dân có thể bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc nhận biết, phòng ngừa và điều trị ung thư Đại trực tràng. Từ đó, người dân có thể chủ động tầm soát bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các nhân viên của Bệnh viện Quốc tế City giải đáp thông tin cho khách mời tại Hội thảo

Giữa cuộc sống hiện đại, ai cũng bận rộn làm việc mà đôi khi quên mất việc chăm lo sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt, với tâm lý “nước tới chân mới nhảy”, nhiều người chỉ đến khi bệnh đã có những diễn biến phức tập thì mới lo điều trị. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả điều trị, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Bác sĩ John Louis Lucas – Tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế City, chia sẻ: “Trong nỗ lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện sẽ tổ chức nhiều hội thảo ý nghĩa trong tương lai nhằm giúp người dân biết cách bảo vệ, chủ động tầm soát ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

                                                                                                 Trí Đức

Thông tin liên hệ:
Website: www.cih.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/
Địa chỉ bệnh viện: Số 03, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM (cạnh Aeon Mall Bình Tân).
Số ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

                                                                                                       

Authors