(TBMK) - Cùng với công tác phòng, chống lao và bệnh phổi tại cộng đồng, sự hoạt động tích cực và hiệu quả của Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Phú Thọ đã giúp cho bệnh nhân lao được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến, chuyên khoa sâu, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực để chống lại bệnh lao, nhưng hiện nay, bệnh lao vẫn là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trong các bệnh nhiễm trùng, với khoảng 1,6 triệu người trên toàn thế giới chết mỗi năm. Tại Phú Thọ, những năm qua, Chương trình phòng chống lao luôn được các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Mạng lưới chống lao được duy trì hoạt động ổn định, đáp ứng cơ bản việc khám, phát hiện và điều trị tại cơ sở. Đi đầu trong công cuộc quan trọng này tại Phú Thọ cả về chuyên môn, kỹ thuật và vai trò trách nhiệm là Bệnh viện Lao và bệnh Phổi.

Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Phú Thọ tổ chức khám sàng lọc cho nhân dân

Quý I năm 2019, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Phú Thọ đã khám cho 2.392 lượt người, điều trị nội trú 947 lượt người. Bệnh viện đã phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành tổ chức khám sàng lọc lao ở 5 xã với 601 người được khám sàng lọc, xét nghiệm đờm cho 17 người. Đặc biệt, Bệnh viện đã tổ chức khám sàng lọc ở Trại giam Tân Lập cho 3.522 phạm nhân, chụp Xq 3.522 phạm nhân và xét nghiệm đờm 180 phạm nhân. Cùng với công tác khám sàng lọc và xét nghiệm phát hiện bệnh nhân lao, việc thu nhận điều trị bệnh nhân cũng được Bệnh viện triển khai có hệ thống và hiệu quả. Bệnh nhân lao được giám sát điều trị trực tiếp tại cộng đồng theo chương trình DOTS (điều trị lao ngắn ngày có kiểm soát). Các bệnh nhân nặng, bệnh nhân lao – HIV, bệnh nhân lao kháng thuốc đã được tiếp nhận điều trị tích cực tại bệnh viện.

Bệnh viện hiện có 4 phòng chức năng, 4 khoa lâm sàng, 01 khoa khám bệnh, 03 khoa đảm bảo (dược, cận lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn); với 86 cán bộ viên chức, trong đó sau đại học 12 người, đại học 43 người và cao đẳng – trung cấp 31 người. Để có được nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, bệnh viện đã cử bác sỹ đi đào tạo nâng cao trình độ sau đại học; cử nhiều lượt cán bộ đi tập huấn chuyên môn. Bên cạnh đó, bệnh viện đã thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị; trang bị mới máy chụp phim Xquang di động, máy xét nghiệm GeneXpert… Đồng thời bệnh viện đã sửa chữa, nâng cấp các khối nhà điều trị bệnh nhân, sửa chữa các công trình vệ sinh, sân, đường đi trong khuân viên bệnh viện tạo môi trường, cảnh quan sạch, đẹp để bệnh nhân yên tâm điều trị.

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm mạn tính nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng người bệnh, nguy cơ lây lan ra cộng đồng lớn. Tuy nhiên, bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp, đủ thời gian. Để người dân nhận thức đầy đủ về bệnh lao, Bệnh viện đã tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe dưới nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên báo, đài và truyền thông trực tiếp cho người bệnh, người nhà bệnh nhân; lồng ghép tư vấn cho người dân tại các buổi đi khám sàng lọc lao và bệnh phổi tại cơ sở… Với mục tiêu thay đổi nhận thức của người dân về bệnh lao để bản thân họ chủ động hơn trong việc phát hiện, phòng, chống bệnh cho chính mình và mọi người trong cộng đồng.

Cùng với công tác chuyên môn, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Phú Thọ đã thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thực hiện 12 điều Y đức, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; triển khai thực hiện nghiêm túc tại bệnh viện Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đã được Bộ Y tế phê duyệt. Đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định, quy chế chuyên môn và đôn đốc cán bộ viên chức trong thực hiện nhiệm vụ. Tiếp nhận và giải quyết cuộc gọi đường dây nóng, đăng ký lại số điện thoại cấp cứu. Thông tin thuốc kịp thời, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn trong cán bộ bệnh viện. Thực hiện tốt các quy chế chuyên môn về dược…

Thời gian tới, Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Phú Thọ tiếp tục nâng cao trình độ nguồn nhân lực, nâng cấp các khoa phòng, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh lao và các bệnh về phổi cho nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận, hướng tới mục tiêu sớm loại trừ bệnh lao khỏi cộng đồng.

Authors