TBMK – Phương pháp phẫu thuật robot và lấy thận ghép bằng robot đã được thực hiện tại các nước Anh, Mỹ, Ấn Độ… Phương pháp này còn rất mới ở Việt Nam, tuy nhiên Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng thành công phương pháp này …


Phương pháp phẫu thuật bằng robot được Bệnh viện Chợ Rẫy bắt đầu triển khai ngày 23-10-2017. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 68 trường hợp bằng robot, trong đó lĩnh vực tiết niệu 27 trường hợp. Ngày 27-6 vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ứng dụng thành công phẫu thuật robot để lấy thận ghép từ người sống lần đầu tiên tại Việt Nam.
Hai trường hợp được lấy thận bằng kỹ thuật robot là anh D.X.T, (53 tuổi) phẫu thuật cắt lấy thận để ghép cho một người bà con là anh N.V.V (55 tuổi) vào ngày 16-5. Còn bệnh nhân thứ 2 là anh Nguyễn Văn T, (50 tuổi) phẫu thuật ngày 20-6 cắt lấy thận để ghép cho con gái tên N.T.D.Tr (27 tuổi).

Thời báo mekong
Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều khiển Robot thực hiện việc lấy và ghép thận

So với việc mổ mở, phải 5-7 ngày bệnh nhân cho thận mới được xuất viện, đối với phương pháp phẫu thuật bằng robot, sau một ngày bệnh nhân đã xuất viện. Bệnh nhân được ghép thận chức năng hồi phục nhanh, một trường hợp có nước tiểu ngay tại bàn. Hiện sức khỏe hai người cho thận và hai người được ghép thận đều ổn định.
Theo PGS.TS.BS Thái Minh Sâm – Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: “Do đây là lần đầu tiên thực hiện bằng phẫu thuật robot nên các bác sỹ cẩn trọng, không dám thực hiện nhanh, vì thế thời gian lấy thận lâu hơn thời gian phẫu thuật nội soi kinh điển. Phương pháp sử dụng robot để cắt thận ghép thể hiện tính ưu việt khi robot chỉ rạch vết mổ nhỏ ở vùng chậu để lấy thận ra, thẩm mỹ, lượng máu mất ít, không cần phải truyền máu, không có biến chứng, không phải chuyển mổ mở, tư thế ngồi phẫu thuật thuận lợi, động tác kỹ thuật linh hoạt, tinh tế”.
Dự kiến, trong tương lai Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục thực hiện nhiều phẫu thuật cắt thận bằng robot.

Trí Đức

Authors