(TBMK) - Cây xoài tứ quý phát triển ở vùng ven biển huyện Thạnh Phú gần chục năm nay nhờ điều kiện thổ nhưỡng thích hợp. Chính quyền địa phương và người dân nơi đây đang xây dựng thương hiệu, từng bước sản xuất theo tiêu chuẩn sạch để giúp tăng thu nhập từ cây xoài.

Tại Thạnh Phú – Tuy là vùng ven biển, nước mặn nhưng ở những giồng cát thì có nước ngọt. Vào mùa mưa, lượng nước mưa được những lớp cát giữ lại ở tầng nông nên người dân trồng cây ăn quả, hoa màu đều rất tốt. Trong đó, cây xoài từ quý cho quả ngon, tỷ lệ bột, độ ngọt cao nên trở thành đặc sản của địa phương.

Ông Võ Văn Hiện – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú cho biết: Hiện nông dân đã mở rộng diện tích xoài lên khoảng 400ha. Địa phương đã xây dựng Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Thạnh Phong để trồng xoài theo tiêu chuẩn GlobalGAP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng vừa cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài tứ quý Thạnh Phú” nên sắp tới là cơ hội để quả xoài được xuất ngoại, tăng thu nhập cho người nông dân vùng ven biển.

Cây xoài ở vùng ven biển Thạnh Phú giúp nông dân có thu nhập khá

Xã Thạnh Phong có diện tích xoài lớn nhất huyện với gần 300ha. Gia đình ông Mai Thanh Triển, ngụ ấp Thạnh Lộc, canh tác 1ha xoài tứ quý tại địa phương. Năm 2017, ông là một trong 10 hộ dân tại địa phương được Dự án AMD Bến Tre hỗ trợ để đầu tư mô hình tưới tiết kiệm nước và dinh dưỡng trên cây xoài. Thấy hiệu quả, ông Triển tiếp tục đầu tư cho toàn bộ vườn xoài nhằm tăng năng suất và chất lượng. “Xoài tứ quý thích hợp với thổ nhưỡng nên phát triển tốt, hiệu quả cao. Hiện tại, một héc-ta nông dân có thể thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng từ cây xoài, cao hơn nhiều so với trồng các loại cây khác” – ông Triển đánh giá.

Năm 2016, HTX dịch vụ – sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong được thành lập với 149 xã viên, diện tích trồng xoài tứ quý 30ha, trong đó có 16ha được bà con xã viên trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Hiện tại, xã viên bán sản phẩm xoài cho HTX và ký kết với doanh nghiệp tiêu thụ có giá cao hơn thị trường khoảng 2.000 đồng/kg.

Giám đốc HTX dịch vụ – sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong Nguyễn Văn Trường cho biết: “Vừa qua, Dự án AMD Bến Tre đã hỗ trợ HTX hơn 1,3 tỷ đồng để đầu tư nhà xưởng, máy sấy, kho lạnh… và sản xuất thử nghiệm sản phẩm xoài sấy. Sắp tới HTX sẽ chào hàng sản phẩm xoài sấy tại thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…”. Ngoài ra, HTX đang nghiên cứu đa dạng các sản phẩm sản xuất từ xoài như: rượu xoài, mứt xoài, bánh tráng…

Authors