TBMK – Cùng với niềm vui khánh thành cầu Cao Lãnh, Công trình Bến khách ngang sông “Phong Hòa – Thới An” chính thức được khánh thành và thông xe vào sáng ngày 2-8 vừa qua.


Sự kiện trên tạo ra nhiều triển vọng mới cho sự kết nối giao thương, phát triển kinh tế xã hội, và nhất là du lịch của huyện Lai Vung nói riêng và tỉnh Đồng Tháp với các tỉnh trong khu vực trọng điểm phía Nam …

Đây là công trình kết nối giao thông qua sông Hậu Giang (một nhánh của sông MêKông) giữa Phường Thới An, Quận Ô Môn, TP. Cần Thơ và xã Phong Hoà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

thời báo mêkong
Cắt băng khánh thành bến khách “Phong Hoà – Thới An”.

Công trình có tổng đầu tư 78,945 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Đồng Tháp và Quỹ phát triển sự nghiệp của phà Đồng Tháp, gồm các hạng mục: Nhà chờ, phòng vé, nhà điều hành… Trong đó, mặt đường dẫn xuống bến rộng 37,5m, bố trí 4 làn đường láng nhựa, bến nổi Ponton 250 tấn có khả năng tiếp nhận phương tiện trọng tải 100 tấn…

Vị trí chiến lược quan trọng

Bến khách “Phong Hòa – Thới An” trực thuộc Phà Đồng Tháp quản lý, hiện tại có 3 phà đang hoạt động: 1 phà 100 tấn và 2 phà 60 tấn, bước đầu phục vụ từ 4 giờ 30 phút đến 21 giờ mỗi ngày; thời gian vượt sông Hậu không quá 10 phút/ chuyến, thời gian chờ phà của khách không quá 15 phút.

Để vận hành và khai thác tốt bến khách này, UBND tỉnh Đồng Tháp đã đầu tư mới tuyến đường tỉnh lộ 853 kết nối bến phà với Quốc lộ 54 với tổng chiều dài 3km, mặt đường láng nhựa rộng 7m với tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng.

thời báo mêkong

Từ bờ phía huyện Lai Vung, Đồng Tháp, hệ thống giao thông kết nối “bến khách” với Quốc lộ 54, nối liền Thị trấn Lai Vung và huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và huyện Bình Tân, thị xã Bình Minh(Vĩnh Long); Cùng với đường “ĐT-853” kết nối giao thông thuận tiện với TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, di chuyển thuận lợi đến TP.HCM; Còn phía bờ thuộc Quận Ô Môn, Cần Thơ thì Hệ thống giao thông bến khách kết nối với Quốc lộ 91 và 91B.

Như vậy, việc Bến khách ngang sông đi vào hoạt động thì người dân và khách du lịch ở một số phường , xã ở Quận Ô Môn, Thốt Nốt và huyện Cờ Đỏ thuộc TP.Cần Thơ khi di chuyển đến huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp và TP. Hồ Chí Minh và chiều ngược lại sẽ rút ngắn được khoảng cách và thuận tiện hơn.

Góp phần phát triển kinh tế, xã hội và du lịch của địa phương

Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp từ rất lâu đã nổi tiếng với các đặc sản vùng miền như: Nem chua, quýt hồng, bì mắm, Làng nghề đóng xuồng ghe truyền thống ở Bà Đài, xã Long Hậu(Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia)…

Hiện nay, Trung tâm phát triển du lịch huyện Lai Vung đã hình thành gần 10 điểm tham quan du lịch sinh thái quýt hồng, thanh long và cây ăn trái khác. Bên cạnh đó, Đồng Tháp có nhiều điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch cả nước như: Khu di tích Lăng Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc(Thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh), Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch Gáo Giồng, KDL Xẻo Quýt, Làng hoa kiểng Sa Đéc …

thời báo mêkong
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo huyện Lai Vung cùng người dân phấn khởi đi trên chuyến phà đầu tiên

Việc đưa vào khai thác bến khách “Phong Hoà – Thới An” sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho du khách ở các tỉnh phía Nam Sông Hậu dễ dàng đến tham quan, tăng nguồn thu cho phát triển du lịch của huyện Lai Vung nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Còn phía TP. Cần Thơ thì nổi tiếng với các điểm tham quan du lịch: Chợ nổi Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền…Người dân và du khách từ huyện Lai Vung, Đồng Tháp sẽ di chuyển đến Cần Thơ dễ dàng và thuận tiện hơn qua Bến khách “Phong Hoà – Thới An”.

Sự ra đời của bến khách “Phong Hoà – Thới An” không chỉ phù hợp với tập quán đi lại của cư dân 2 địa phương, mà còn thúc đẩy và tạo điều kiện kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Đồng Tháp với các trung tâm kinh tế lớn trong khu vực như: TP Long Xuyên (An Giang), TP.Cần Thơ và nhất là kết nối các khu công nghiệp( KCN) trọng điểm của 2 địa phương gồm: KCN Trà Nóc, KCN Thốt Nốt thuộc TP. Cần Thơ và KCN Sông Hậu(Lai Vung), KCN Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Bến khách ngang sông Phong Hòa – Thới An là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp (giai đoạn 2016 – 2020), mang tính chiến lược trong nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương; Đồng thời từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho nhu cầu vận tải ngày một tăng cao.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Hùng cũng kỳ vọng các sở-ngành GTVT tỉnh Đồng Tháp phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan để quản lý, khai thác, vận hành, đảm bảo an toàn giao thông, góp phần khai thác tối đa lợi ích kinh tế – xã hội của công trình mang lại.

                                                                                          Phước Lập

Authors