(TBMK) – Hội nghị Uỷ ban điều phối (UBĐP) chung khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào-Việt Nam (TGPT CLV) lần thứ 12 vừa bế mạc tại tỉnh Kartie (Campuchia). Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ KH&ĐT, Chủ tịch UBĐP Việt Nam làm trưởng đoàn.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBĐP Việt Nam về Tam giác phát triển CLV ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, chương trình hợp tác trong khuôn khổ Tam giác phát triển CLV đã được triển khai gần 20 năm.

Đối với 3 nước, việc xây dựng khu vực Tam giác phát triển này có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng cả về chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế và xã hội nhằm củng cố, tăng cường tình đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa ba nước trên tinh thần láng giềng, hữu nghị truyền thống vốn có.

Cho đến nay, 3 nước đã tổ chức được 11 Hội nghị Uỷ ban điều phối chung Khu vực Tam giác phát triển CLV.

Chia sẻ tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch khu vực TGPT CLV chiều qua tại Kartie (Campuchia), ông Vũ Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài cho biết, theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, trong khu vực tam giác phát triển thuộc Lào và Campuchia (gồm 8 tỉnh), Việt Nam có 116 dự án (chiếm 23,1% tổng số dự án của Việt Nam đầu tư sang Lào và Campuchia, với số vốn đăng ký đầu tư là 3,612 tỷ USD (chiếm 44,3% tổng vốn đầu tư sang Lào và Campuchia nói chung).

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn

Trong đó đầu tư tại các tỉnh CLV của Lào là 67dựánvớisốvốnlà1,97tỷUSD,tạicáctỉnhcủa Campuchia là 49 dự án với số vốn là 1,64 tỷ USD.

Các dự án đầu tư của Việt Nam tại khu vực này tập trung chủ yếu vào lĩnh vực trồng cây công nghiệp, xây dựng, khai khoáng và thủy điện. Phần lớn các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp gồm trồng và khai thác cao su, trong đó có số dự án đã đi vào khai thác.

Về phía ngược lại, 5 tỉnh của Việt Nam thuộc Khu tam giác phát triển (gồm Đắc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai, Kon Tum, Bình Phước) hiện đã thu hút 274 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,8 tỷ USD (lớn nhất là Bình Phước hiện có 233 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 2,42 tỷ USD).Tuy nhiên, trong đó chưa có dự án nào từ Lào và Campuchia (mặc dù Lào và Campuchia đã có một số dự án đầu tư vào các tỉnh thành khác của Việt Nam)…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đánh giá, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, kết quả hợp tác giữa 3 nước vẫn khiêm tốn, chưa tạo được bước đột phá để phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương trong khu vực và rút ngắn khoảng cách về phát triển so với bình quân của mỗi nước

Trong thời gian tới đề nghị nhóm phụ trách trang web của ba nước cần thường xuyên trao đổi, phối hợp để Trang Web có tin tức phong phú, kịp thời đưa thông tin đến cho người xem đặc biệt là các nhà đầu tư quan tâm tới Khu vực của chúng ra.

“Để có cơ sở triển khai thực hiện kế hoạch hành động Kết nối ba nền kinh tế Campuchia – Lào – Việt Nam đến năm 2030, đề nghị ba Bộ trưởng giao tổ công tác ba nước phối hợp xây dựng nội dung cụ thể/chương trình để triển khai thực hiện. Phía Việt Nam sẽ tiếp tục giao Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đầu mối triển khai nhiệm vụ này”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu.

PV

Authors