(TBMK) - Ngày 18/6, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 6/2019 và chúc mừng 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chủ trì hội nghị.

Ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị (ảnh: Phùng Nguyện)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đã gửi lời chúc mừng tới các phóng viên, biên tập viên nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019). Đồng thời, ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh, chính sự đồng hành của các nhà báo, phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã góp phần truyền thông kịp thời chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như những kết quả hoạt động của ngành BHXH tới các tầng lớp nhân dân, người lao động, người sử dụng lao động; từ đó, tạo nên sự đồng thuận trong thực hiện. Báo chí cũng là “kênh” quan trọng góp phần xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT như: Lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT; trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT…

Theo ông Đào Việt Ánh, chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, đã có hơn 3.400 bài viết về BHXH, BHYT đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, trong thời gian qua, công tác thu của Ngành luôn đạt theo kế hoạch được Chính phủ giao. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2019, công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện có khởi sắc, với việc tăng mới hơn 75.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Đào Việt Ánh cho rằng, có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của BHXH Việt Nam, còn có sự đóng góp không nhỏ của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên chuyên trách trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Ông Đào Việt Ánh bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng BHXH Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Thông tin về đợt truyền thông kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam (1/7), BHXH Việt Nam cho biết, chủ đề được lựa chọn năm nay là “Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”. Các hoạt động truyền thông nhằm hướng tới tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân. Đồng thời, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp, các ngành và mỗi người dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT; góp phần xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT…

Tại hội nghị, BHXH Việt Nam cũng đã thông tin về Chương trình “Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” năm 2019. Theo đó, nhằm hướng tới thực hiện có hiệu quả mục tiêu BHYT toàn dân, từ tháng 6 đến tháng 12/2019, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức chương trình này tại 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền của đất nước. Chương trình dự kiến hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho khoảng 2.400 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống BHXH Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thông tin thêm về những bước tiến mới trong hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, BHXH Việt Nam cho hay, theo lộ trình, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Hiện tại, các điều kiện về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ của Ngành trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, BHXH Việt Nam sẽ chủ động nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trên thế giới. Trên cơ sở đó, có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu, quy trình hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.

Authors