TBMK – Cùng với sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của lãnh đạo TP. Hải Phòng, Ban Quản lý KKT Hải Phòng (HEZA) đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài và các chủ đầu tư hạ tầng KCN để xây dựng, tổ chức các hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư vào các KCN, góp phần đưa Thành phố phát triển nhanh, trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Thời gian qua, công tác đầu tư phát triển hạ tầng các KCN được HEZA đặc biệt quan tâm và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Bên cạnh việc xây dựng, đề xuất danh mục và tổ chức triển khai đầu tư các dự án, công trình, hạng mục hạ tầng kỹ thuật các KCN bằng vốn ngân sách, Ban cũng tập trung hỗ trợ, đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng KCN cam kết, tổ chức triển khai đầu tư đúng lộ trình, tiến độ đầu tư.

báo thời báo mêkong
Ông Phạm Văn Mợi, Trưởng ban HEZA (ngoài cùng bên phải) chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng thuê đất Giữa Công ty PHA (Hàn Quốc) và Khu công nghiệp Đình Vũ

Các KKT, KCN của TP. Hải Phòng đã thu hút nhiều dự án của các tập đoàn lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hồng Kông. Các dự án này đều sử dụng thiết bị, công nghệ hiện đại, mang lại giá trị gia tăng cao và có khả năng thu hút các dự án vệ tinh khác.

Trong đó, nổi bật là các dự án lớn của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư trên 4,5 tỷ USD: Dự án LG Display sản xuất, gia công sản phẩm màn hình led TV, màn hình oled nhựa cho các thiết bị di động với vốn đầu tư 1,590 tỷ USD; Dự án LG Electronics sản xuất, lắp ráp sản phẩm điện, điện tử công nghiệp cao với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD; Dự án Nhà máy LG Innotek Hải Phòng sản xuất modulle camera với vốn đầu tư đăng ký lần đầu 550 triệu USD và vừa điều chỉnh tăng vốn thêm 501 triệu USD.

Nhờ đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư ở trong nước và nước ngoài, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, trong những năm gần đây, nguồn vốn đầu tư vào các KCN, KKT của Hải Phòng liên tục tăng mạnh.

Về kết quả thu hút vốn FDI, giai đoạn 2013 – 2017, các KCN, KKT của Thành phố thu hút 8,1 tỷ USD vốn FDI. Riêng 5 tháng đầu năm 2018, đã thu hút được 29 dự án FDI cấp mới và 20 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn. Tổng vốn thu hút đạt 1.051 triệu USD, tăng 235,7% so với cùng kỳ. Lũy kế đến ngày 31/6/2018, trong KKT Đình Vũ – Cát Hải và các KCN tại TP. Hải Phòng có 270 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký 12,379 tỷ USD.

Theo đánh giá của ông Phạm Văn Mợi, Trưởng ban HEZA, từ năm 2013 đến nay, số dự án và tổng vốn FDI đầu tư vào các KKT, KCN trên địa bàn TP. Hải Phòng đều tăng mạnh, đặc biệt, chất lượng dự án được cải thiện rõ rệt. Thu hút vốn đầu tư FDI đã chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, tập trung thu hút những dự án sử dụng ít năng lượng, thân thiện với môi trường.

Về thu hút đầu tư trong nước, từ năm 2015 đến nay, tổng vốn đầu tư trong nước và số dự án đầu tư vào các KCN, KKT của Hải Phòng đều tăng mạnh: năm 2015 đạt trên 10.000 tỷ đồng, năm 2016 đạt gần 9.000 tỷ đồng và năm 2017 đạt gần 40.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2017, KKT Đình Vũ – Cát Hải đã thu hút được Dự án Sản xuất ô tô Vinfast của Tập đoàn Vingroup vốn đầu tư đăng ký 35.000 tỷ đồng. Lũy kế đến ngày 31/6/2018, trong KKT Đình Vũ – Cát Hải và các KCN tại TP. Hải Phòng có 130 dự án có vốn đầu tư trong nước còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký 98,6 tỷ đồng.

Trưởng ban Phạm Văn Mợi cho biết, trong thời gian tới, để tiếp tục tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư và triển khai tốt công tác quản lý nhà nước đối với các KKT, KCN trên địa bàn thành phố, HEZA sẽ đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư quốc tế và tại chỗ; tập trung thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; phấn đấu thu hút vốn FDI và vốn đầu tư trong nước đạt và
vượt chỉ tiêu kế hoạch năm 2018…

                                                                                               Liên Minh

Authors