(TBMK) - Thời gian qua, trên địa bàn phường Phước Tân, Tp. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, nhiều công trình hạ tầng đất nền phân lô, nhà ở, mọc lên tràn lan dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng đã làm cơ sở hạ tầng và rao bán bằng giấy tay ở nhiều địa điểm dẫn đến hệ luỵ lớn cho chính quyền địa phương.

*Dự án “ma” được “bảo kê” xây dựng?

Theo phản ảnh của người dân, hiện nay, tình trạng phân lô đất nền trái phép trên đất nông nghiệp (NN) diễn ra tràn lan nhưng chính quyền địa phương chưa có động thái rõ ràng. Trong vai khách hàng, P/V Báo Thời báo Mê Kông đã đi khảo sát thực tế để xác nhận phản ánh của người dân về thực trạng trên.

Theo tài liệu chúng tôi có được và qua khảo sát, thì thực tế đúng như phản ảnh của người dân ở đây, các dự án phân lô bán nền “mọc lên như nấm” với đủ các loại đất được tư vấn từ các “cò” bất động sản (BĐS) ở đây, với những hứa hẹn vô cùng hấp dẫn như, sẽ có mức sinh lời cao khi đầu tư khoảng 350 triệu đồng/100m2.

Bản đồ phân lô thửa đất được cò đất cho biết đã bán gần hết cho các nhà đầu tư tại Tp.HCM

Trao đổi với một “cò đất” tại đây, chúng tôi được tư vấn cặn kẽ về việc mua bán bằng giấy tay, xác nhận làm chứng tại văn phòng luật sư với sự khẳng định “chắc nịch” về pháp lý: “anh yên tâm, ở đây ai cũng mua như thế”. Khi được hỏi về vấn đề xây dựng trên đất NN sau khi mua bán bằng giấy tay, “siêu cò” này nhanh nhảu trấn an ngay: Anh mua thì nhà em có trách nhiệm chỉ chỗ để cho anh xây, anh chỉ có trách nhiệm đến đưa tiền cho người ta thôi, sẽ có người có trách nhiệm lo cho anh việc này (việc xây dựng trái phép – P/V). Và “cò” đưa ra giá từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng cho mỗi căn nhà được “bảo kê” xây dựng.

Được biết trước đây, trong một số cuộc họp, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai – Đ/c Nguyễn Phú Cường đã nhấn mạnh: “Để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền đất NN, xây dựng nhà ở trái phép nhiều là do chính quyền địa phương chưa quản lý chặt chẽ. Không lý nào người dân xây dựng cả một căn nhà mà chính quyền xã, phường, ấp, khu phố không biết”.

Để làm sáng tỏ vấn đề, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Chí Nhân – Tổ trưởng Tổ trật tự đô thị P.Phước Tân nhưng ông Nhân từ chối trả lời vì chưa có chỉ đạo của lãnh đạo… P/v Báo Thời báo Mê Kông tiếp tục đến UBND phường Phước Tân (Tp Biên Hoà) đặt lịch làm việc với lãnh đạo phường nhưng đến nay vẫn chưa được sắp lịch làm việc.

*Loạn công trình trái phép, phân lô, bán nền ở Đồng Nai: “Bản sao” của Alibaba?

Thời gian gần đây, không riêng P.Phước Tân, một số địa phương khác cũng xảy ra tình trạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS và pháp luật khác có liên quan như: Doanh nghiệp triển khai việc chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và dự án kinh doanh BĐS trái quy định; thực hiện các dự án BĐS phân lô, bán nền trên diện tích đất NN, phi NN… Giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý, gây ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế – xã hội và sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS. Xin đưa vài đơn cử cụ thể như, dự án tại: Tờ số 82, thửa số 68; tờ số 68 thửa số 62; tờ số 96, thửa số 139… tại P.Tam Phước; tờ số 37, tờ số 77 tại P.Phước Tân…

Dự án “ma” đang được ráo riết làm đường để hoàn thiện cơ sở hạ tầng phân lô một mảnh đất phường Phước Tân, Tp Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai ?

Nhằm chấn chính tình trạng này – Mới đây, Bộ Xây dựng đã gửi công văn số 1684/BXD-QLN đề nghị UBND các tỉnh, Tp. trực thuộc TW khẩn trương tập trung chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã được giao tại Chỉ thị số 11/CTTTg ngày 23/04/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp để thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh. Chỉ thị nêu rõ: Tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường; thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền.

Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo thì cần chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Và các Sở, ngành chức năng triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường BĐS; kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm bắt rõ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đầu tư phát triển hạ tầng; các dự án BĐS đã được phê duyệt; các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhằm đảm bảo minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính.

UBND các tỉnh, Tp.trực thuộc Trung ương cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật; tổ chức, cá nhân đưa thông tin về quy hoạch, thông tin chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật; tổ chức, cá nhân đưa thông tin về quy hoạch, thông tin về dự án và giá bất động sản… sai sự thật để trục lợi trên phạm vi địa bàn; Thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát để thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh BĐS trên địa bàn theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, Tp.trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo thực hiện các nội dung nêu trên và gửi báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/8/2019.

Authors