TBMK – Với vị trí địa kinh tế đặc biệt quan trọng, Bắc Ninh không chỉ đóng vai trò là một trong ba tỉnh động lực của vùng Thủ đô, là một cực tăng trưởng, tạo sức lan tỏa mạnh về phát triển kinh tế – xã hội cho cả vùng và đóng góp ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của cả nước.


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 16 KCN tập trung và gần 30 cụm công nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư.

Trong số các nhà đầu tư hạ tầng KCN, Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh (nguồn vốn đầu tư từ Singapore) – đầu tư hạ tầng KCN VSIP, Công ty TNHH phát triển nhà đất Shun-far (Trung Quốc) đầu tư hạ tầng KCN Thuận Thành 2 và Công ty TNHH Chuan Gia Bao (Đài Loan) đầu tư hạ tầng KCN Gia Bình 1 là những nhà đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm và tính chuyên nghiệp cao, góp phần xây dựng hình ảnh KCN Bắc Ninh đến gần hơn với các nhà đầu tư quốc tế.

thời báo mêkong
Các KCN tập trung ở Bắc Ninh là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp FDI.

Hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông được hiện đại hóa, và hạ tầng điện, nước, xử lý nước thải được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của công nghiệp. Năm 2017, tỷ lệ hộ được sử dụng điện đạt 100%. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 99%. Tỷ lệ KCN, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 100%.

Ở Bắc Ninh, vốn FDI là một trong những nhân tố thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ quá trình phát triển đô thị. Bên cạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN, các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang góp phần kiến thiết hình ảnh đô thị Bắc Ninh thông qua đầu tư các dự án khu đô thị, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Khu đô thị và dịch vụ VSIP, Khu nhà ở xã hội tại KCN Quế Võ – Golden Park, Khu đô thị sinh thái Hồng Hạc – Xuân Lâm, Khu đô thị và dịch vụ Thuận Thành II, Khu tổ hợp nhà ở công nhân VS… đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhà đầu tư nước ngoài cũng như công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, chính các dự án FDI đã thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ thương mại, dịch vụ lưu trú tại tỉnh trong những năm gần đây. Một loạt các khách sạn quy mô lớn, đạt tiêu chuẩn 5 sao như Mường Thanh, Indochina, Phượng Hoàng,…và các chung cư cao cấp: Vinhomes Bắc Ninh, Royal Park, Phoenix Tower, Viglacera,… đã được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài lao động và du lịch tại Bắc Ninh.

Việc phát triển đô thị vệ tinh có vai trò quan trọng trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại tỉnh Bắc Ninh để hướng tới xây dựng Bắc Ninh trở thành đô thị “Văn hóa, sinh thái, kinh tế tri thức, đô thị thông minh” – điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, thúc đẩy Bắc Ninh hoàn thành mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

MC

Authors