(TBMK) - Theo kế hoạch, năm 2019, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) sẽ về đích huyện nông thôn mới (NTM). Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để đảm bảo về đích đúng kế hoạch đã đề ra.

* Thực hiện các giải pháp có trọng tâm

Ông Lê Văn Quảng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Thành cho biết, đến nay, toàn huyện đã có 14/17 xã đạt 19/19 tiêu chí, được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện đạt 7/9 tiêu chí NTM. Mục tiêu phấn đấu của huyện có thêm 3 xã đạt chuẩn, hoàn thành 9/9 tiêu chí cấp huyện để được công nhận huyện NTM vào cuối năm 2019. 

Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, UBND huyện Thuận Thành đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM và phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Ban Chỉ đạo; thành lập Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM đảm bảo việc chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ đạt kết quả cao. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện các giai đoạn, Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch chi tiết hàng năm để chỉ đạo các xã tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, thành lập đoàn thẩm tra kết quả xây dựng NTM huyện hàng năm do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, các thành viên là trưởng các ngành của huyện và phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên. Định kỳ hàng năm tổ chức rà soát, đánh giá kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy xin ý kiến tiếp tục chỉ đạo thực hiện những năm tiếp theo.

Trong hơn 8 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở của huyện Thuận Thành đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Cùng với đó, huyện thường xuyên tiến hành rà soát, triển khai các nhiệm vụ thực hiện nhóm tiêu chí về quy hoạch, giao thông, sản xuất, môi trường, y tế – văn hóa – giáo dục, an ninh, trật tự xã hội… Huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Kết quả, sau hơn 8 năm triển khai thực hiện, huyện Thuận Thành đã huy động được tổng kinh phí xây dựng NTM là 1.849,5 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách trung ương và tỉnh 1.284,0 tỷ đồng (chiếm 69,4%); ngân sách huyện, xã 469,1 tỷ đồng (chiếm 25,4%); huy động cộng đồng 96,4 tỷ đồng (chiếm 5,2%). Đến nay, ngoài 14 xã đã đạt chuẩn, 3 xã Trạm Lộ, Ngũ Thái và Hà Mãn đang tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM trong năm 2019.

Đường giao thông liên thôn ở xã Trạm Lộ được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại (ảnh: Phùng Nguyện)

* Diện mạo nông thôn khởi sắc

Về xã Trạm Lộ những ngày này, có thể cảm nhận rõ sự đổi thay diện mạo của một vùng quê. Sự đổi thay của Trạm Lộ thể hiện ở những tuyến đường bê tông kiên cố, trải dài, tạo sự thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển, giao thương của người dân. Đặc biệt, với lợi thế nằm gần các khu công nghiệp và có các nghề phụ phát triển như nghề mộc, nề, xay xát gạo… đến nay, trên 90% người dân xã Trạm Lộ có việc làm, trong đó, số lao động trong độ tuổi đạt trên 70%. Tính đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 41,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,2%, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 2%… Chủ tịch UBND xã Trạm Lộ Nguyễn Phương Đông cho hay, đến nay xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí. 2 tiêu chí Cơ sở vật chất trường học và Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, xã đang phấn đấu hoàn thành để về đích NTM trong năm nay.

Để về đích NTM theo đúng kế hoạch, theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Thuận Thành, huyện sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế – xã hội, tăng mức hưởng thụ trực tiếp cho dân cư khu vực nông thôn. Trong đó, tập chung nâng cao tỷ lệ đường trục xã, thôn được cứng hóa đạt chuẩn theo kỹ thuật của Bộ GTVT; tỷ lệ đường ngõ, xóm và các tuyến đường trục chính nội đồng của khu sản xuất hàng hóa tập trung được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Hoàn thiện hệ thống công trình cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn, phấn đấu 100% số thôn có nước sạch tập trung; 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh.

Mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao của Trang trại thông minh Delco tại xã Nguyệt Đức

Cùng với đó, huyện tập chung triển khai các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chủ lực, ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn. Có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ trong phân loại thu gom, xử lý nước thải, rác thải hộ gia đình; xây dựng mô hình xã, thôn xanh – sạch – đẹp. Xây dựng đời sống văn hóa NTM; bảo tồn phát huy giá trị tốt đẹp của các hoạt động văn hóa truyền thống gắn với bản sắc văn hóa Bắc Ninh.

Authors