(TBMK) – Lợi dụng những thay đổi về chế độ, chính sách, một số tổ chức, cá nhân đã dùng nhiều chiêu thức lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Song các hành vi này đã được BHXH tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời…

 

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Bắc Ninh, tỷ lệ người lao động được giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại tỉnh Bắc Ninh ngày càng tăng cao. Năm 2017, toàn tỉnh Bắc Ninh có 200.309 lượt người được giải quyết chế độ với số tiền là 897 tỷ đồng. Năm 2018 giải quyết cho 221.476 lượt người với số tiền 1.049 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2019, tỉnh Bắc Ninh cũng giải quyết chế độ cho 75.260 lượt người với số tiền trên 406 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Bắc Ninh cho biết, lợi dụng những thay đổi về chế độ, chính sách, một số tổ chức, cá nhân đã dùng nhiều chiêu thức lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Song các hành vi này đã được BHXH tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Năm 2016, BHXH tỉnh Bắc Ninh phối hợp với BHXH thành phố Hà Nội xác minh 626 mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với người lao động thuộc Công ty TNHH điện tử Foster có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ. Qua đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã từ chối thanh toán chế độ ốm đau đối với 55 trường hợp do trạm Y tế các xã Yên Thường, xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) và xã Vân Hà, xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) cấp.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh cũng đã xác minh, từ chối giải quyết 117 Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (Mẫu số C65-HD2) và Sổ Y bạ khám chữa bệnh của công nhân thuộc Công ty TNHH điện tử Foster được cấp không đúng quy định như: Có vào sổ hoặc không vào sổ khám chữa bệnh hoặc không thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã chủ động rà soát kiểm tra chứng từ đề nghị thanh toán chế độ ốm đau, thai sản từ ngày 01/3/2017 đến 31/12/2018  và phát hiện có 291 chứng từ đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, thai sản nghi giả chuyển sang Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị điều tra, xác minh, trong đó có 56 Giấy ra viện và Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Bệnh viện Bạch Mai cấp.

Giấy tờ giả của các đối tượng bị cơ quan công an phát hiện, thu giữ

Được biết, tháng 4/2019 vừa qua, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cũng đã phát hiện và khởi tố hình sự đối với 2 bị can làm giả giấy khám sức khỏe, giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai cho công nhân trong các khu công nghiệp. Ngay sau đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với cơ quan Công an và chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp, kịp thời ngăn chặn các giấy tờ giả và kiên quyết từ chối thanh toán, chuyển cơ quan điều tra.

Authors