TBMK – Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh với đại diện công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh.


Tại đây, đại diện CNLĐ đã kiến nghị tới lãnh đạo tỉnh nhiều bức xúc về tình trạng doanh nghiệp (DN) trốn nợ, chiếm dụng BHXH, BHYT. Đại diện CNLĐ Công ty TNHH Sungwoo Vina (KCN Thuận Thành) phản ánh tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT đang xảy ra ở nhiều DN, dẫn đến hệ quả là nhiều người lao động (NLĐ) nghỉ việc nhưng không được chốt, trả sổ BHXH, không được giải quyết chế độ BHXH… Ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Bắc Ninh cho biết, tình trạng nợ đọng BHXH trên địa bàn tỉnh đang gia tăng. Hiện toàn tỉnh có trên 2.700 DN nợ BHXH từ 1 tháng trở lên, với tổng số tiền khoảng 300 tỷ đồng, khiến nhiều NLĐ không được đảm bảo quyền lợi.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại buổi gặp gỡ, đối thoại với đại diện công nhân lao động trên địa bàn tỉnh

Trước tình hình này, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có kế hoạch phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh thông tin tuyên truyền cho chủ sử dụng lao động hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình khi tham gia BHXH. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các ngành để kiểm tra, xử lý nghiêm các DN nợ đọng; thậm chí có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, truy tố theo quy định của Bộ luật Hình sự. BHXH tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu những DN nợ đọng BHXH có phương án truy nộp để chốt sổ BHXH cũng như giúp cơ quan BHXH có căn cứ giải quyết các chế độ BHXH, BHYT cho NLĐ.

Theo đó, nếu DN nào không nộp đủ, thì sẽ chốt sổ BHXH của NLĐ đến thời điểm DN ngừng đóng BHXH… Sau khi lắng nghe những tâm tư của CNLĐ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đề nghị BHXH tỉnh rà soát lại toàn bộ DN vi phạm và thực hiện công bố công khai trên các phương tiện đại chúng. Đồng thời, phối hợp với các ngành liên quan như Thanh tra, Thuế, Lao động, Thương binh và Xã hội… tổ chức thanh tra những DN nợ đọng, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT. Ông Nguyễn Tử Quỳnh nhấn mạnh, không thể có tình trạng DN sản xuất kinh doanh mà không đóng BHXH…

Văn Nhất

Authors