(TBMK) - Phát triển công nghiệp bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, hồi sinh vùng đất ô nhiễm thành nơi sống và làm việc trong lành - đó là điều thần kỳ mà Tập đoàn APEC đã làm được tại mảnh đất làng nghề Đa Hội - Bắc Ninh.

Làng nghề Đa Hội, Từ Sơn, Bắc Ninh từng được biết đến là làng nghề sản xuất sắt, thép thô lớn nhất miền Bắc. Ở Đa Hội, người người làm thép, nhà nhà làm thép, trẻ con lớn lên bên tiếng ầm ầm của máy móc và những chuyến xe chở đầy thép thành phẩm nối đuôi nhau tấp nập ăn hàng mỗi ngày.

Đồng tiền từ thép mang đến cho Đa Hội sự giàu có nhưng cũng để lại những mối họa khôn lường khi môi trường quanh làng nghề ô nhiễm trầm trọng. Với hơn 150 tấn rác thải công nghiệp, 15.000m3 nước thải và hơn 1 tấn rác thải sinh hoạt xả trực tiếp ra môi trường mỗi ngày, sự phồn thịnh của Đa Hội được trả giá bằng mối nguy hiểm sức khỏe người dân.

APEC Đa Hội – kết hợp giữa khu công nghiệp và đô thị xanh

Không chỉ tình trạng ô nhiễm môi trường trên mức báo động, cơ sở hạ tầng giao thông, đường xá tại đây cũng xuống cấp trầm trọng, vào mùa mưa thì lụt lội, không tiêu thoát nước, vào mùa khô thì bụi bẩn bủa vây. Ô nhiễm tiếng ồn, không khí, bụi và nước thải là những nguy cơ mầm mống gây hại cho sức khỏe người lao động và nhân dân sống tại địa phương. Người dân không khỏi lo ngại cho tương lai của chính mình khi ngày ngày phải làm việc, sinh hoạt trong không gian chật chội, ngổn ngang, bầu không khí đầy bụi, mạt thép và mùi hôi “ngộp thở” từ rác.

Trăn trở trước bài toán phát huy thế mạnh từ đất, từ truyền thống làng nghề nhưng phải bảo vệ cho dược môi trường và sức khỏe người dân Đa Hội, từ 2012, Tập đoàn APEC đã phát triển cụm công nghiệp dịch vụ làng nghề Đa Hội theo hướng xanh hóa và bền vững. Được xây dựng với mô hình nhà ở – nhà xưởng kết hợp trên diện tích 35 ha, tổng mức đầu tư gần 1200 tỷ đồng, với hơn 37,5% diện tích để phát triển không gian cây xanh và công trình công cộng, APEC Đa Hội là đem đến một mô hình mới: kết hợp giữa khu công nghiệp và đô thị xanh.

Đặc biệt, với quyết tâm mang đến cho cư dân một môi trường sống xanh, chuẩn resort, Tập đoàn APEC đã đầu tư mạnh tay cho khu dịch vụ, với những dịch vụ, tiện ích đạt chuẩn như: bể bơi, phòng tập Gym, Yoga, hệ thống cảnh quan theo tiêu chuẩn 5 sao…

Điểm nhấn quan trọng nhất là APEC Group đã đầu tư xây dựng lò đốt rác Đa Hội có quy mô rộng lớn lên đến 1,5 ha, tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng. Đây là lò đốt rác sử dụng công nghệ kỹ thuật chuẩn Châu Âu với máy móc và thiết bị hiện đại nhập khẩu 100%, công suất xử lý 50 tấn rác/ngày, đảm bảo xử lý 95% rác đốt tại chỗ. Đây là điều kiện tiên quyết để đem lại một bầu không khí trong lành cho làng nghề.

Về hạ tầng, Tập đoàn và chính quyền địa phương cũng đã phối hợp để xây dựng, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Apec Group đã xây dựng tuyến đường vành đai lớn nối dự án với trục đường chính của làng Đa Hội, tuyến đường không chỉ góp phần giảm ách tắc giao thông cho trục đường chính trong làng mà còn rút ngắn khoảng cách từ Đa Hội tới Hà Nội. Cụm công nghiệp dịch vụ làng nghề Đa Hội là minh chứng rõ nét nhất cho cái “tâm” và tầm nhìn chiến lược của Tập đoàn APEC, đề cao việc phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho người dân. APEC Đa Hội giúp giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường cho làng nghề vừa phát triển khu công nghiệp vừa và nhỏ theo hướng “xanh hóa” và thực sự đã hồi sinh, biến nơi đất “rác” thành khu công nghiệp đất xanh “resort”.

Authors