(TBMK) – Với quyết tâm trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực và cả nước, năm 2019, Bạc Liêu sẽ tập trung triển khai nhiều dự án động lực.

Những năm gần đây, Bạc Liêu đi tiên phong trong vùng ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung về phát triển năng lượng tái tạo, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng của địa phương. Đầu tiên là những “cánh đồng điện gió” chạy dọc suốt chiều dài 56km bờ biển của tỉnh, trong đó, Dự án Nhà máy Điện gió Bạc Liêu giai đoạn I và II được vận hành khai thác với sản lượng điện hòa vào lưới điện quốc gia năm 2018 đạt hơn 210 triệu kWh.

Hiện, Dự án Nhà máy điện gió Bạc Liêu giai đoạn III đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục đất đai và đang thực hiện thủ tục đấu nối lưới điện, dự kiến triển khai thi công trong thời gian tới.

Với những dự án phát triển năng lượng tái tạo, vùng biển và ven biển Bạc Liêu được kỳ vọng sẽ trở thành vùng kinh tế năng động bậc nhất khi cùng với phát triển điện gió, điện mặt trời, còn có các dự án nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, cảng biển, khu kinh tế biển… góp phần thực hiện thắng lợi trụ cột thứ 5 của tỉnh về phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh. Qua đó, phát huy tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển của tỉnh, giải quyết có hiệu quả bài toán an sinh cho dân cư vùng ven biển.

Một trong những dự án quan trọng về phát triển năng lượng tái tạo của tỉnh Bạc Liêu hiện nay là Dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu, với quy mô công suất 3.200 MW, tổng vốn đầu tư 4,3 tỷ USD, tổng diện tích Dự án là 140ha, gồm 100ha ngoài khơi bờ biển Bạc Liêu (phục vụ khu tổ hợp trên biển) và 40ha đất tại xã Vĩnh Hậu B, huyện Hòa Bình (phục vụ cho khu vực nhà máy điện trên bờ). Nhà đầu tư phát triển dự án là Công ty TNHH Delta offshore En- ergy Pte.Ltd (Singapore) cùng 2 đối tác chiến lược là Tập đoàn GE (Mỹ) và Ngân hàng DNB (Na uy).

Vừa qua, Bạc Liêu đã làm việc và báo cáo trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và được Thủ tướng đồng tình, ủng hộ dự án này. Hiện các bộ, ngành đang thẩm định bổ sung dự án vào Quy hoạch Tổng sơ đồ điện VII quốc gia và thẩm định chủ trương đầu tư dự án trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở triển khai thực hiện đầu tư trong năm 2019. Khi hoàn thành đưa vào khai thác, Dự án không chỉ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, mà còn đóng góp cho sự phát triển của khu vực và quốc gia. Đặc biệt, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, kịp thời đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện tăng mạnh, trong bối cảnh khu vực Nam bộ sẽ thiếu điện trong các năm tới…

Việt An -  Ngô Tuấn

Authors