(TBMK) – Năm 2018 có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bạc Liêu, khi lần đầu tiên đạt mức tăng trưởng cao nhất từ khi tái lập tỉnh, với tổng sản phẩm (GRDP) trên 26.199 tỷ đồng, tăng 8,36% so với năm 2017 và xếp thứ 4 của khu vực ĐBSCL.

Một trong những thành tích đáng ghi nhận, đó là lần đầu tiên Bạc Liêu chủ động đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,5 – 7,7%/năm, trong khi tăng trưởng bình quân hàng năm của tỉnh chỉ khoảng từ 6,5 – 7%/năm. Đây là việc làm không dễ dàng trong điều kiện quy mô nền kinh tế của tỉnh còn nhỏ và phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là về nguồn lực đầu tư.

Một giải pháp quan trọng góp phần cho tăng trưởng kinh tế – xã hội năm 2018 là: cùng với tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tỉnh cũng đã xác định được “5 trụ cột” phát triển kinh tế – xã hội. Qua đó, khai khác, khơi dậy đúng các tiềm năng, thế mạnh và tranh thủ, phát huy được các lợi thế vốn có. Đó là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mà trọng tâm là Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu…

Toàn cảnh tỉnh Bạc Liêu

Đặc biệt, với việc tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư vào đầu năm 2018, Bạc Liêu đã thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong, ngoài nước tham gia và đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 100.000 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều dự án đã và đang tập trung triển khai với số vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng, nhất là các dự án phát triển năng lượng tái tạo, sẽ góp phần đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực và cả nước.

Song song đó, Khu nông nghiệp nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đưa vào hoạt động và tạo nên sức lan tỏa lớn cũng đưa Bạc Liêu trở thành “thủ phủ” ngành tôm của cả nước gắn với xây dựng thương hiệu con tôm Việt Nam.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và nhân nhân tỉnh Bạc Liêu trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của cả nhiệm kỳ. Do vậy, năm 2019 sẽ là năm Bạc Liêu tập trung cho tăng tốc với một tinh thần và quyết tâm cao độ để đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững”.

Theo đó, cùng với đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, Bạc Liêu sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả “5 trụ cột” phát triển kinh tế – xã hội.

Để hoàn thành các mục tiêu quan trọng này, năm 2019 Bạc Liêu tiếp tục “đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư” và đưa Bạc Liêu trở thành điểm đến hấp dẫn.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thu hút, mời gọi đầu tư, tổ chức các hoạt động đa dạng ở trong, ngoài nước và mời gọi thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung các lĩnh vực thế mạnh và tiềm năng của tỉnh như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; kêu gọi đầu tư phát triển vùng nuôi tôm theo hướng tập trung gắn với đảm bảo môi trường, đầu tư hạ tầng tại các vùng nuôi trồng thủy sản; phát triển năng lượng tái tạo; phát triển du lịch và dịch vụ, thương mại; tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và phát triển y tế ngoài công lập, giáo dục – đào tạo chất lượng cao…

Việt An

Authors