(TBMK) – 9 tháng đầu năm 2018, tỉnh Bắc Kạn trồng mới 217ha cam, quýt, đạt trên 72% kế hoạch. Diện tích trồng mới cam, quýt tập trung chủ yếu tại các xã của huyện Na Rì (208ha) và Bạch Thông (9ha).


Tính đến nay, tổng diện tích trồng cam, quýt toàn tỉnh đạt 2.832ha, tăng gần 7 lần so với năm 2005. Các địa phương đang tiếp tục tập trung đầu tư cải tạo, thâm canh nâng cao năng suất và chăm sóc theo hướng VietGAP nhằm tăng giá trị, chất lượng sản phẩm.

thời báo mêkong
Người dân Bắc Kạn bày bán quýt ven đường ở tỉnh lộ 257 qua Bạch Thông

Ở xã Quang Thuận (huyện Bạch Thông) là một trong những địa phương trồng quýt lớn nhất tỉnh Bắc Kạn, nhờ cây quýt, thời gian qua trên địa bàn xã đã có nhiều hộ gia đình thoát nghèo, có đời sống ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã qua các năm. Bởi vậy, cây quýt được xác định là cây trồng xóa đói giảm nghèo và làm giàu của địa phương

Xã Quang Thuận hiện có trên 550ha cam, quýt; trong đó khoảng 500ha cho thu hoạch. Theo đánh giá của bà con, vụ quýt năm nay chất lượng quả khá đồng đều, sản lượng thấp hơn so với năm 2017. Giá thu mua hiện đạt từ 8.000 – 13.000 đồng/kg, cao hơn so với năm 2017, nhưng so với những năm trước thì vẫn thấp hơn vài giá. Quýt cũng giống như các loại nông sản khi được mùa thì mất giá và ngược lại. Vì vậy, dù hiện tại quýt vẫn còn chưa chín hẳn, bà con đã tranh thủ chọn để bán dần, tránh vào chính vụ quả chín rộ không kịp bán hoặc nguy cơ giá xuống thấp.

Thùy Chi

Authors