(TBMK) - Thông tin từ Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) cho biết, đến đêm nay (25/6) và sáng mai (26/6), khu vực vùng núi phía Bắc còn có mưa lớn cục Bộ. Từ ngày 27/6, mưa giảm nhanh, nắng nóng và nắng nóng gay gắt xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ.

6 bản tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 19h ngày 23 đến 13h ngày 24/6/2019, trên khu vực vùng núi Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa đến mưa to, phổ biến từ 50-150mm. Mưa lớn tập trung phổ biến tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang.

Do diễn biến mưa lớn cục bộ, tập trung trong thời đoạn ngắn, nên sáng sớm ngày 24/6 đã gây nên lũ quét tại các địa phương thuộc hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

Từ ngày 27/6, mưa giảm nhanh, nắng nóng và nắng nóng gay gắt xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ

Tại xã Bản Hồ (Sa Pa, Lào Cai), lũ quét đã làm làm đứt dây tại mố đầu cầu treo dân sinh, gây lật cầu bắc qua suối Bản Hồ, nối trung tâm thị trấn Sa Pa và các xã lân cận như: Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán, Thanh Phú… Lũ đã gây ngập úng, cuốn trôi nhiều tài sản của 17 hộ dân địa phương. Trước khi xuất hiện lũ quét, khu vực Bản Hồ có mưa to (trạm gần nhất trong khu vực đo được lượng mưa 90mm/12h). Theo điều tra nhanh của cán bộ Đài KTTV tỉnh Lào Cai ở thượng nguồn suối Bản Hồ có Thủy điện Sử Pán I với công suất 30MW đã mở 4 cửa xả. Sau khi mưa ngập người dân yêu cầu thủy điện mới đóng cửa xả.

Tại xã Hua Bum (Nậm Nhùn, Lai Châu) và xã Pa Vệ Sủ (Mường Tè, Lai Châu) đã xảy ra lũ quét. Làm cuốn trôi lán của công nhân làm đường khiến cho 3 người mất tích, nhiều tài sản của nhân dân bị thiệt hại, gây sạt lở nhiều tuyến đường như Km46+800, Km336+870, Km302+400, Km291+100, Quốc lộ 4H. Các thông tin thiệt hại về người đang được cơ quan chức năng xác minh.

Trước diễn biến mưa, lũ quét trong mấy ngày qua, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã chỉ đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực: Đông Bắc, Việt Bắc, Tây Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và các Đài KTTV tỉnh đã theo dõi chặt chẽ, chủ động dự báo, cảnh báo từ rất sớm diễn biến mưa, lũ.

Trong đó, từ ngày 21/6, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã cảnh báo từ 22-26/6 về khả năng xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc trong các đêm 23/6, 24/6 và 25/6. Sáng ngày 23/6, trong bản tin cảnh báo mưa lớn khu vực Bắc Bộ đã cảnh báo nguy cơ xuất hiện lũ quét, sạt lở đất trong đó trọng tâm nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La. Các bản tin định lượng mưa lớn được cập nhật 04 bản tin/ngày.

Đặc biệt, ngay trong đêm 23/6 đến sáng ngày 24/6 đã có 6 bản tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất được ban hành kịp thời. Bản tin lúc 2h30 ngày 24/6 cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại tỉnh Lào Cai, bản tin lúc 6h30 sáng 24/6, cảnh báo lũ quét tại tỉnh Lai Châu. Từ bản tin nền của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các đơn vị dự báo ở các Đài KTTV khu vực Việt Bắc, Tây Bắc và Đài KTTV các tỉnh đã cụ thể hóa, chi tiết đến cấp huyện và gửi tin kịp thời đến các cơ quan chỉ huy, chỉ đạo của tỉnh, huyện để có phương án chỉ đạo ứng phó.

Nắng nóng gay gắt trở lại ở Bắc Bộ

Thông tin từ Tổng cục KTTV cũng nêu rõ, trong sáng nay (25/6), ở vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ). Đến đêm mai và sáng 26/6 khu vực vùng núi phía Bắc còn có mưa lớn cục Bộ. Từ ngày 27/6, mưa giảm nhanh, nắng nóng và nắng nóng gay gắt xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ.

Các tỉnh Trung Bộ duy trì nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt trong 3-5 ngày tới với mức nhiệt phổ biến 35-38 độ, có nơi 39-40 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong 3-5 ngày tới có mưa dông kèm khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh vào thời điểm từ chiều đến tối (từ khoảng 13 giờ đến 22 giờ). Ngày nắng, đêm có mưa vài nơi.

Từ ngày 25-26/6, trên các sông suối vùng núi phía Bắc xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Đáng chú ý, hiện nay trên khu vực Biển Đông có thể xuất hiện Áp thấp nhiệt đới. Theo nhận định ban đầu, khả năng ảnh hưởng của ATNĐ đến nước ta chưa rõ nét, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của ATNĐ để thông tin kịp thời đến công chúng và các cơ quan.

Authors