(TBMK) – Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, chiều 4/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cửa tri là quân và dân trên huyện đảo Côn Đảo.

Các vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại buổi tiếp xúc cử tri Huyện đảo Côn Đảo.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Côn Đảo kiến nghị nhiều vấn đề trong đó có việc làm sao hạn chế túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần để hạn chế rác thải lên đảo.

Chủ trì buổi tiếp có các ĐBQH: Ông Trần Hồng Hà – Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bà Nguyễn Thị Yến – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Ông Phạm Đình Cúc – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã kiến nghị đến các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai và công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững cho huyện đảo trong tương lai.

Bày tỏ sự đồng tình với các báo cáo mà các vị ĐBQH tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã trình bày, cử tri huyện đảo Côn Đảo mong muốn kỳ họp thứ 7 sẽ giải quyết nhiều nội dung quan trọng trong đó có những kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh của cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng.

Kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh, cử tri Vũ Văn Đức – trú tại khu dân cư số 7, thị trấn Côn Đảo nêu thực trạng: “Hơn 5 năm ra sống và làm việc ở Côn Đảo, tôi thực sự không hiểu vì sao trên đảo nhiều rác thải như vậy? Nhiều khi chúng tôi ra các đảo nhỏ, thả câu sâu đến 30m khi nhấc cần lên vẫn thấy túi ni lông… Tôi không hiểu vì sao chúng ta chưa áp thuế đối với túi ny lông chưa? Vì sao chúng ta chưa có những chế tài để xử lý vấn đề xả thải rác ra môi trường…”

Bên cạnh đó, theo cử tri Vũ Văn Đức, không chỉ những cán bộ trẻ như ông mà người dân sống trên đảo cũng xót xa bởi người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc xả thẳng rác thải xuống biển hoặc đánh bắt cá theo cách hủy diệt môi trường… “Những vấn đề này rất mong Chính phủ, Quốc hội nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quan tâm xử lý…”-cử tri Vũ Văn Đức kiến nghị.

Ở một góc độ khác, cử tri Trần XuânHào-trútạiKhudâncưsố 6 phản ánh việc hiện nay trên đảo có khá nhiều công trình xây dựng đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn đã gây ảnh hưởng đến môi trường sống như tạo ra bụi, tiếng ồn cho khu dân cư. Ông Trần Xuân Hào đề nghị ngừng cấp phép hoặc không cho xây dựng khách sạn nếu các chủ đầu tư gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của Côn Đảo và cuộc sống của người dân nơi đây…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã giải đáp những thắc mắc của cử tri Côn Đảo. Với những ý kiến về tình trạng rác thải nhựa đại dương, tình trạng ô nhiễm môi trường do túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần… Bộ trưởng cho biết đây không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà là vấn đề toàn cầu nhất là vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Bộ trưởng cũng thông tin đến cử tri, hiện nay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với Chính phủ và các Ban, Bộ, Ngành cũng như nhiều địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt để hạn chế tình trạng này. Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ đã cam kết trong vòng 2 năm tới, đất nước phải thay đổi ý thức từ cơ quan quản lý đến người dân về sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dung một lần để góp phần bản vệ môi trường nói chung và chống rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Với các kiến nghị của cử tri về vấn đề rác thải nhựa, túi ni lông lên đảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đặc biệt là huyện đảo Côn Đảo có nhiều biện pháp quyết liệt hơn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân và du khách. Bên cạnh đó, Côn Đảo cũng cần có chương trình phân loại rác tại nguồn, đồng thời đẩy mạnh hoạt động thu gom, tái chế rác thải trên đảo để hạn chế ô nhiễm môi trường do rác thải gây nên. Theo Bộ trưởng, mỗi cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh và người dân trên đảo cần có hành động cụ thể để hạn chế túi ni lông và sản phẩm nhựa dung một lần trên đảo…

Việt An - Ngô Tuấn

Authors