(TBMK) – Trong năm 2018, tiềm năng du lịch của Rừng tràm Trà Sư bước sang trang mới khi UBND tỉnh An Giang đã cho Công ty Cổ phần Du lịch An Giang (thành viên của Sao Mai Group) thuê 159ha rừng để làm du lịch.

Rừng tràm Trà Sư nằm trên địa bàn xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), cách TP. Long Xuyên 90 km. Xuất phát từ TP.HCM bằng xe máy, bạn chạy theo quốc lộ 1A đi qua cầu Mỹ Thuận, tiếp đó rẽ phải theo quốc lộ 80 hướng đi Sa Đéc, di chuyển qua phà Vàm Cống, là đến rừng tràm Trà Sư.

thời báo mêkong
Vẻ đẹp tuyệt tác của rừng tràm Trà Sư. Ngồi trên xuồng, ai cũng phải trầm trồ trước vẻ đẹp của khu rừng với bốn bề được bao phủ bởi màu xanh mơn mởn của những lớp bèo che kín mặt nước và của những hàng cây tràm, tạo nên một bức tranh miền Tây Nam Bộ

Mỗi dịp về An Giang, về vùng Bảy Núi linh thiêng huyền bí, Rừng tràm Trà Sư là điểm dừng chân không thể bỏ qua. Có rất nhiều mỹ từ để mô tả về vẻ đẹp đến lặng người của khu rừng độc đáo này. Biết bao du khách bị đốn tim bởi kho tài nguyên của thiên đường xanh ngập nước vùng đồng bằng sông Cửu Long – duy chỉ có ở An Giang.

Theo Trạm quản lý Rừng tràm Trà Sư, ban đầu nơi đây là một vùng hoang vu, cỏ mọc nhiều. Năm 1983, chính quyền địa phương cho sạ thử nghiệm tràm Úc trên diện tích khoảng 5.000ha chạy dài từ huyện Tịnh Biên giáp với huyện Tri Tôn. Năm 2005, Trà Sư được công nhận là một trong những khu rừng đặc dụng của Việt Nam và đã được khoanh vùng 845ha để bảo vệ nghiêm ngặt bằng hệ thống đê bao khép kín.

thời báo mêkong
Trải nghiệm đi thuyền giữa thảm bèo xanh ngút ngàn, len lỏi trong các ngóc ngách của rừng tràm, nghe tiếng chim chóc đùa giỡn trên tán tràm sẽ khiến hành trình du ngoạn trở nên vô cùng thú vị

Khảo cứu ở rừng tràm Trà Sư có khoảng 140 loài hệ thực vật, được chia thành 4 loại quần thể gồm: thân gỗ ngập nước chua phèn (cây tràm) chiếm 85% diện tích, 25 loài cây bụi, 10 loài dây leo, 70 loài cỏ và 13 loài thủy sinh.

Hệ động vật ở Trà Sư rất phong phú với 70 loài chim thuộc 13 bộ và 31 họ, trong đó có 2 loài chim được ghi trong sách đỏ Việt Nam là cò Lạo Ấn Độ, cổ rắn còn gọi là điêng điểng. Ngoài ra, Trà Sư còn có 11 loài thú thuộc 4 bộ, 6 họ. Riêng bò sát, ếch nhái có tới 25 loài thuộc 2 bộ, 10 họ. Cánh rừng ngập nước còn là nơi sinh sống của 140 loài cá, trong đó 10 loài cá xuất hiện quanh năm, 13 loài chỉ xuất hiện vào mùa lũ.

Đầu tháng 8/2018, tiềm năng du lịch của rừng tràm Trà Sư bước sang trang khi UBND tỉnh An Giang đã cho Công ty Cổ phần Du lịch An Giang (thành viên của Sao Mai Group) thuê 159ha rừng để làm du lịch. Tiếp nhận khu rừng đặc dụng, Sao Mai một mặt vẫn giữ nguyên sự độc đáo của mô hình xuồng chèo, tắc ráng đưa rước du khách len lỏi vào tâm rừng tham quan.

Mặt khác, Tập đoàn khẩn trương qui hoạch tổng thể theo hướng tôn tạo và bảo vệ tính nguyên bản của rừng tràm Trà Sư. Ở khu vực vùng đệm ngoài, Sao Mai đẩy mạnh đầu tư chuỗi hạng mục liên hoàn để cung cấp dịch vụ tối ưu nhu cầu của du khách như: nhà hàng ẩm thực, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi – giải trí, lầu vọng cảnh… Một không gian đầy sức sống, đa sắc màu được mở ra tại rừng tràm Trà Sư.

Tiếp quản vùng sinh thái này, Sao Mai Group quyết tâm thực hiện trọn vẹn ý tưởng khai thác tiềm năng đúng với trữ lượng tài nguyên của rừng đặc dụng Trà Sư. Tất cả như khoác cho rừng tràm Trà Sư chiếc áo mới vừa đằm thắm, dịu dàng nhưng lại không ít kiêu sa, thanh thoát.

Việt An – Ngô Tuấn

Authors