(TBMK) – Trong những năm qua, nguồn vốn của Ngân hàng NN&PTNT – Chi nhánh tỉnh Ninh Bình (Agribank Ninh Bình) luôn hướng mạnh vào khu vực “tam nông”,  từ đó đồng hành cùng các cấp ngành và người dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (XD NTM).


Chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM là chủ trương lớn, trọng tâm của cả hệ thống chính trị trên địa bàn toàn tỉnh Ninh Bình. Thực hiện văn bản số 7040 của Bộ NN&PTNT về việc tổ chức thực hiện chương trình hợp tác với Agribank, vào tháng 9/2016, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Ninh Bình và Agribank Ninh Bình đã ký kết chương trình hợp tác trong XD NTM giai đoạn 2016 – 2020.

thời báo mêkong
Phòng giao dịch Agribank Chi nhánh huyện Yên Khánh – tỉnh Ninh Bình.

Và đến nay, quá trình vận hành hiệu quả chương trình hợp tác là một trong những yếu tố quan trọng giúp tỉnh Ninh Bình đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo sự đổi thay tích cực ở nông thôn trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết 30/6/2018, Ninh Bình có 80 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, huyện Hoa Lư và thành phố Tam Điệp đã hoàn thành Chương trình XD NTM, bình quân mỗi xã trong tỉnh đạt 17,1 tiêu chí/xã. Vào cuối tháng 11/2018 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM năm 2018.

Agribank Ninh Bình luôn coi phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn là trách nhiệm và sứ mệnh trong quá trình hoạt động. Agribank luôn ưu tiên dành nguồn vốn lớn để triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng trọng điểm, tín dụng chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó có cho vay XD NTM.

Qua đó, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn tính đến hết ngày 31/10/2018 của Agribank Chi nhánh tỉnh Ninh Bình là 9.427 tỷ đồng, chiếm 66,2% tổng dư nợ trên địa bàn tỉnh. Trong đó: Dư nợ cho vay đầu tư vào nông, lâm nghiệp và thủy sản là 2.548 tỷ đồng; thu mua, tiêu thụ nông sản là 436 tỷ đồng; chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản là 270 tỷ đồng… Từ đồng vốn của Agribank đã có tác động toàn diện đến kinh tế – xã hội địa phương.

Có dịp trở lại các xã nông thôn vùng xa và hẻo lánh của Ninh Bình trong những ngày gần đây, chúng tôi hoàn toàn ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của các xã nơi đây. Thay vì đường đất, các tuyến đường giao thông giờ đều được trải nhựa hoặc bêtông phẳng phiu, đường làng ngõ xóm, nhà cửa khang trang, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… đã và đang được xây dựng và nâng cấp hiện đại hơn, đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt.

Để có được điều này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của tỉnh và sự “đồng hành” hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh trong đó có Agribank Ninh Bình. Ngân hàng đã cho vay XD NTM 3.400 tỷ đồng, trong đó: Đầu tư sản xuất kinh doanh 2.399 tỷ đồng, xây dựng nhà ở 681 tỷ đồng và đầu tư khác 320 tỷ đồng. Qua đó đã góp phần trong thành công chung của Chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Cùng với cả hệ thống, Agribank Ninh Bình cam kết ưu tiên mở rộng hoạt động tín dụng, cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đối với khu vực “tam nông”, ưu tiên cấp tín dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư cho Chương trình XD NTM tại các địa phương…

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Agribank Ninh Bình xác định: “Cho vay XD NTM tiếp tục là một trong những chương trình tín dụng trọng tâm”. Tuy nhiên, trong giai đoạn tiếp theo, Agribank đặc biệt chú ý đến việc đầu tư vào nông nghiệp sạch, nông nghiệp áp dụng công nghệ cao nhằm đảm bảo môi trường trong lành.

Hoạt động của Agribank Ninh Bình đã góp phần phục vụ đắc lực cho Chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM của tỉnh. Với nguồn lực cũng như trách nhiệm được giao, thời gian tới,  Agribank Chi nhánh tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh trong XD NTM. Sự đồng hành của Agribank càng tạo được thêm nhiều niềm tin của khách hàng, đây là yếu tố cốt lõi để ngân hàng ngày càng phát triển.

Ly Sơn

Authors